Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Một số ứng dụng của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain 4.0 được giới chuyên môn định danh là “chìa khóa” thành công của thời đại công nghệ 4.0. Blockchain có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cho tương lai. Để hiểu rõ về công nghệ này cũng như những ứng dụng của công nghệ blockchain, bạn đọc  hãy cùng chromesupport.net tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Blockchain hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối – một trong những xu hướng phát triển mới của công nghệ thông tin trong tương lai, sẽ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Thực chất blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin có dạng cấu trúc là các khối liên kết với nhau.

cong-nghe-blockchain-4-0-la-gi

Công nghệ blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ block chain 4.0 là công nghệ liên kết truyền tải thông tin bằng các khối liên kết được áp dụng trong thời kì công nghệ 4.0 hiện đại với các ứng dụng trong thực tiễn nhiều ngành nghề.

Xem Thêm : Tổng hợp hình xăm của cầu thủ bóng đá thế giới nổi tiếng

Việc áp dụng chuyển giao công nghệ trồng rau khí canh đã giúp người dân có thêm thu nhập do khi áp dụng công nghệ này, rau tăng trưởng rất nhanh mà lại an toàn.

Với blockchain các khối chứa thông tin sẽ được kết nối với nhau, khối mới khởi tạo sẽ được kết nối lần lượt với các khối dữ liệu trước đó. Các thiết kế của Blockchain có tác dụng chống lại sự thay đổi dữ liệu dù khi được bổ sung. Nếu một phần của hệ thống blockchain bị sụp đổ, máy tính và các nút khác trong hệ thống sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Xem Thêm  Muốn học công nghệ sinh học thi khối nào là chuẩn nhất?

Ứng dụng công nghệ blockchain được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề từ các khối tổ chức của chính phủ đến ngân hàng, tài chính, các doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở bán lẻ, …tạo thành một hệ thống các khối thông tin dữ liệu có liên kết với nhau thành một chuỗi thông tin rất lớn.

Thêm một điểm đặc biệt của công nghệ blockchain 4.0 đó là khả năng truyền tải dữ liệu không qua trung gian và đòi hỏi xác nhận thông tin. Bởi trong hệ thống của blockchain có bao gồm nhiều nút độc lập và có khả năng xác thực thông tin không qua trung gian. Do đó, thông tin dữ liệu sẽ được xử lý nhanh chóng và chính xác hơn.

Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain ngày càng phổ biến, được nâng cấp và sử dụng nhiều trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Rất nhiều những tiện ích trong giải trí, mạng xã hội, chăm sóc sức khỏe,…  đều có sự góp mặt của công nghệ blockchain.

Có thể kể đến một số ứng dụng của công nghệ blockchain như sau:

Hợp đồng thông minh (Smart contract)

Đây là những bản hợp đồng số được viết bằng code dựa trên nền tảng của công nghệ blockchain có thể tự động vận hành và cho phép trao đổi tài sản ảo, dịch vụ, cổ phiếu,… minh bạch mà không cần qua trung gian, phiên dịch.

cong-nghe-blockchain-4-0-la-giHợp đồng thông minh ứng dụng của công nghệ blockchain 4.0

Xem Thêm  Top 10 cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới, bức tốt như Usain Bolt

Các chương trình của hợp đồng thông minh đều được lập trình sẵn, người dùng có thể thực hiện khi đạt đủ các điều kiện đề ra. Hợp đồng thông minh có thể sử dụng trong tất cả các lĩnh vực, dịch vụ như bảo hiểm, thanh toán, cho vay,… Với ứng dụng công nghệ blockchain thông minh này các hợp đồng giao dịch với cả sấp giấy tờ, thủ tục, mất nhiều thời gian có thể sẽ biến mất thay vào đó là các hợp đồng tự động hóa nhanh gọn.

Thời đại công nghệ mới, việc áp dụng taxi công nghệ cho người dân đã được thực thi ở rất nhiều công ty, đây được xem là cuộc đua của những người giàu.

Bạn Đang Xem: Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Một số ứng dụng của công nghệ Blockchain

Hệ thống lưới điện vi mô

Với ứng dụng công nghệ blockchain một hệ thống điện lưới vi mô sẽ ra đời và hay thế lưới điện truyền thông nhiều rủi ro trước đây. Hệ thống lưới điện này sẽ dụng nguồn năng lượng sạch được tạo ra ngày trong khu dân cư sinh sống. Hiện đã được áp dụng tại Brooklyn, New York, Mỹ cho hiệu quả rất bất ngờ.

Công nghệ điện toán đám mây phi tập trung

Đây là một trong những ứng dụng của công nghệ blockchain rất thông minh, điện toán đám mây phi tập trung Storj – startup là một mô hình kinh doanh hiện đại đột phá của Atlanta Tech Village.

Xem Thêm  Tổng hợp 10 mẹo chơi Poker giỏi từ các cao thủ hàng đầu

cong-nghe-blockchain-4-0-la-giCông nghệ điện toán đám mây tập trung trong xử lý dữ liệu

Mô hình lưu trữ đám mây trên máy chủ sẽ không phải đặt qua các ông lớn như Google, amazon,… và lo lắng về việc dữ liệu của bạn sẽ bị đe dọa khi máy chủ của họ bị hack. Thay vào đó, công nghệ blockchain cung cấp cho bạn một một ổ cứng và băng thông trên dữ liệu đám mây để bạn trực tiếp lưu trữ các dữ liệu của mình. Với công nghệ blockchain dữ liệu của bạn không chỉ được đảm bảo tốt mà còn có tốc độ xử lý nhanh chóng hơn rất nhiều.

Các ứng dụng công nghệ blockchain còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: quản lý tài sản, bầu cử trực tiếp, thanh toán quốc tế, dự đoán thị trường và sự kiện tương lai, chống hàng giả, mạng xã hội kết nối….

Với những thông tin về công nghệ blockchain 4.0 là gì và những ứng dụng của công nghệ blockchain trong các lĩnh vực của cuộc sống mong rằng đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đại đang dần chiếm lĩnh thị trường này.

Nguồn: Phạm Huyền

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Ứng Dụng Công Nghệ

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]