Euro mấy năm 1 lần? Tìm hiểu chi tiết về giải đấu Euro

euro mấy năm có 1 lần là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Hiện nay, Euro là một trong những giải đấu lớn nhận được sự quan tâm rất nhiều từ phía khán giả. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về giải đấu này. Nếu bạn là một người đam mê bóng đá thì chắc chắn bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Giải đấu Euro là gì? Euro mấy năm có 1 lần?

euro mấy năm có 1 lần? Euro là một trong những giải vô địch bóng đá, có sự góp mặt của rất nhiều đội tuyển Châu u. Đây là giải đấu do liên đoàn bóng đá Châu u tổ chức với mục đích cho các đội tuyển thuộc Châu u cạnh tranh với nhau.

Đa số những ai đam mê bóng đá đều chờ đợi giải đấu này. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng biết euro mấy năm có 1 lần cả. Câu trả lời chính là giải đấu này được tổ chức 4 năm 1 lần.

Giải được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần

Giải được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần

Lịch sử tổ chức giải đấu Euro

Năm 1927, ý tưởng tổ chức giải đấu này do tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp – ông Henri Delaunay đề xuất. Tuy nhiên, mãi 3 năm sau khi ông qua đời, tức vào năm 1958 thì giải đấu này mới được tổ chức. Và cũng vì thế mà chiếc cúp Euro đầu tiên được lấy tên ông nhằm tưởng nhớ đến công lao khai sinh giải đấu của ông.

Cùng với giải Euro, bạn có thể tìm các đội vô địch c1 để hòa mình vào khí thế bóng đá hay nhất hiện nay nhé.

Ông Henri Delaunay - người khai sinh ra giải đấu Euro

Ông Henri Delaunay – người khai sinh ra giải đấu Euro

Giải đấu Euro 1960 là giải đầu tiên được liên đoàn bóng đá tổ chức tại Pháp. Lúc đó, giải được tổ chức với hình thức loại trực tiếp và có đến 17 đội tham dự. Đội vô địch của giải đấu này chính là Liên Xô đã xuất sắc đánh bại Nam Tư với tỉ số 2-1 trong trận chung kết.

Xem thêm: Real Madrid đội hình hùng mạnh- Nỗi khiếp sợ của toàn châu Âu

Thời gian làm cho giải đấu ngày càng phát triển

4 năm sau, tức 1964 giải Euro lại được tổ chức lần nữa. Lần này, giải đấu cũng được diễn ra theo hình thức loại trực tiếp, nhưng có đế 29 đội bóng tham dự. Trận chung kết của giải đấu diễn ra tại Tây Ban Nha và chức vô địch đã không thoát khỏi tầm tay của nước chủ nhà. Đội tuyển Tây Ban Nha đã xuất sắc vượt qua Liên Xô – đương kim vô địch giải đấu đầu tiên với tỉ số 2-1.

Đội tuyển Tây Ban Nha xuất sắc giành chiến thắng

4 năm tiếp theo, Euro 1968 được tổ chức, lần thứ 3 này giải đấu được tổ chức tại Ý từ ngày 5 cho đến ngày 10. So với hai giải đấu trước, thì Euro 1968 đã thay đổi thể lệ chơi ở vòng loại. Đây là lần đầu tiên Euro áp dụng hình thức các đội được chia bảng, đấu vòng tròn để tính điểm. Đây cũng là kỳ duy nhất có đến 2 trận chung kết.

Ở giải đấu này, đội tuyển Ý phải đợi đến trận đấu lại mới có thể vượt qua Nam Tư, giành chức vô địch Châu u đầu tiên cho nước nhà. Tại trận đấu này, một lần nữa đội bóng Balkan thất bại ở trận đấu cuối cùng, sau chức Á Quận đã giành được vào Euro mùa đầu tiên.

Cũng có nhiều người thắc mắc không biết Euro đầu tiên tổ chức ở đâu. Đừng quá lo lắng, đọc ngay thông tin thú vị dưới đây nhé

Đội tuyển Tây Ban Nha

Đội tuyển Tây Ban Nha

Đội tuyển Ý giành cúp vô địch Euro 1968

Giải đấu Euro tiếp theo được tổ chức vào năm 1972 được diễn ra tại Bỉ. Ở giải đấu này, đội tuyển Tây Đức đã giành được chức vô địch Châu Âu đầu tiên. Tiếp đó, đến Euro 1976 được diễn ra tại Nam Tư và lần này thì đội tuyển Tiệp Khắc đã giành được chức vô địch.

Mùa giải Euro tiếp theo được tổ chức vào năm 1980 tại Ý. Một lần nữa, đội tuyển Tây Đức đã giành chiến thắng thứ hai sau Euro 1972. 4 năm tiếp theo, tức vào mùa Euro 1984, được tổ chức tại Pháp và chỉ có 8 đội tham dự vòng chung kết. Ở mùa giải này Pháp đã xuất sắc giành được chiếc cúp vô địch tại sân nhà.

 

Đội tuyển Ý giành cúp vô địch Euro 1968

Đội tuyển Ý giành cúp vô địch Euro 1968

Những mùa Euro tiếp theo cũng được tổ chức theo hình thức 4 năm 1 lần. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn câu trả lời cho việc Euro mấy năm 1 lần nhé!