Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Chúng tôi Chromesupport.net hết sức phấn khởi khi có cơ hội cùng bạn trao đổi kiến thức chuyên sâu về từ khóa Thể thao Lỗi việt vị Chúng tôi mong rằng thông tin và bài viết trên trang web của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ khóa liên quan đến lĩnh vực thể thao và tận dụng chúng một cách hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ!

Khi xem bóng đá, tất cả chúng ta thường hay nghe các phản hồi viên nhắc đến lỗi việt vị, vậy việt vị là gì? Thế nào là việt vị? Tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn Đang Xem: Việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì?

Trong bóng đá tất cả chúng ta thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của cầu thủ nhưng khá nhiều người thực sự vẫn chưa hiểu việt vị là gì, thế nào là việt vị. Việt vị có tức thị vượt qua vị trí, nhiều người thường đọc nhầm việt vị với liệt vị nhưng từ việt vị mới là từ chuẩn xác. Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí được chấp nhận trên sân.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công minh việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và sườn thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, xúc tiến sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giảng giải và khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

Xem Thêm  Lịch sử đối đầu, nhận định Arsenal vs Everton, 02h45 ngày 2/3

>> Xem thêm: Hiệp phụ đá trong bao lâu? Mỗi hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được xem như là đứng ở vị trí việt vị khi 4 tham dự sau song song thỏa mãn:

 • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
 • Có thấp hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên giới ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 • Tham gia vào đường bóng đó.
 • Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo phía tiến công).

Xem Thêm : Chiều cao của Quang Hải là bao nhiêu?

Lỗi việt vị

Trong 3 tham dự đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời khắc bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, các tham dự thứ hai và thứ tư được nắm vững là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất kì phòng ban nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên giới ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ hai (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị xem như là vi phạm việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời khắc đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

 • Tham gia tình huống đó.
 • Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.
Xem Thêm  Lịch Sử Đối Đầu Hà Lan Và Cộng Hòa Séc Sau 11 Lần Chạm Trán

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được xem như là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc.
 • Nhận bóng từ quả ném biên.
 • Nhận bóng từ quả phát bóng.

Xử phạt lỗi việt vị

Tất cả những trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, trọng tài đều cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xẩy ra lỗi. Các trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ vẫn làm bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đều không được xác nhận, thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương sẽ tiến hành quyền phát bóng lên.

Phá bẫy việt vị

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng cực kỳ cấp thiết trong bóng đá. Phá bẫy việt vị được xem như là thành công khi cầu thủ trung phong đứng lơn hơn hậu vệ đối phương so với đường biên giới ngang. Khi đồng đội mở màn chuyền bóng, cầu thủ trung phong ngay lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và làm bàn. Phá bẫy việt vị thành công có thể đưa tới rất nhiều lợi thế tuy nhiên cầu thủ ở vị trí trung phong cần là người dân có sự nhạy bén và tốc độ. Có 2 cách phá bẫy việt vị phổ quát là:

Xem Thêm : Top 3+ Găng Tay Thủ Môn Đắt Nhất Thế Giới Mà Bạn Nên Biết

Phá bẫy việt vị như thế nào?

Cách 1: Cầu thủ tiến công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên giới ngang. Trước lúc đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiến công phải lưu ý, quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên, ngay lập tức cầu thủ trung phong phải vận chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Xem Thêm  Các Vị Trí Trong Bóng Đá 5 Người ⚡️ 22 Luật Chơi Cần Nắm Rõ

Cách 2: Khi cầu thủ tiến công đã nhận được thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì lúc đó cầu thủ tiến công này sẽ không sở hữu và nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất hiện nay.

Xem ngay lịch tranh tài EURO 2021 và lịch tranh tài Copa America 2021 để không bỏ lỡ những trận cầu đỉnh cao đang diễn ra trong tháng 6, tháng 7 năm 2021.

 • Lịch tranh tài EURO 2021 theo giờ Việt Nam tiên tiến nhất
 • Lịch tranh tài Copa America 2021 theo giờ Việt Nam tiên tiến nhất

Hy vọng qua nội dung bài viết này, bạn đã nắm vững thế nào là việt vị cũng như có thể nhận diện được lỗi việt vị trong các trận bóng đá. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về bóng đá, hãy truy cập META.vn nhé! Hứa tái ngộ bạn trong các nội dung bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

 • VAR là gì? Công nghệ VAR khi nào được sử dụng?
 • Penalty là gì? Luật đá penalty thế nào?
 • Thẻ vàng là gì? Thẻ đỏ là gì? Khi nào phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ bóng đá?
 • Vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì?
 • Logo CLB bóng đá, logo các đội tuyển bóng đá thế giới nổi tiếng
 • Sân trung lập là gì trong tranh tài bóng đá?
 • Doping là gì? Kiểm tra doping là gì trong các môn thể thao?

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]