Tìm hiểu về pressing là gì? Tổng hợp các loại pressing trong bóng đá

Bạn đã biết Pressing là gì chưa? Thuật ngữ chuyên dụng trong bóng đá này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Để hiểu hơn về bóng đá chuyên nghiệp. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc về pressing và những thông tin liên quan nhé.

1. Giải mã pressing là gì?

Pressing là gì?

Thuật ngữ pressing hiện được nhắc tới nhiều trong bóng đá hiện nay. Hiểu đơn giản thì pressing có nghĩa là đè ép, siết lại hay nhấn mạnh.

Khi áp dụng trong môn bóng đá hoặc trong thể thao có nghĩa là gây áp lực cho đối phương của mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, pressing được coi là kỹ thuật thi đấu không thể thiếu cho mỗi cầu thủ hay đội bóng. Các đội bóng áp dụng pressing với mục đích tạp áp lực cho đội bạn nhằm tăng cơ hội ghi bàn chiến thắng.

Về bản chất, pressing không ảnh hưởng nhiều đến quá trình di chuyển của cầu thủ. Phương pháp này mang tới sức tấn công dồn đối phương lớn, các cầu thủ mang trong mình tinh thần chiến thắng sục sôi. Cụ thể, góc phòng thủ sẽ áp dụng pressing nhằm cắt bóng, ngăn đối phương giữ bóng.

pressing-la-gi

Pressing là gì

Ưu điểm

– Tạo được sức áp lên đối thủ

– Tạo cơ hội cho cầu thủ lấy bóng và ghi bàn. Vị trí chơi cá nhân không quá quan trọng, chỉ cần lựa chọn được thời điểm thích hợp để ghi bàn.

Xem Thêm  Juventus Fan Club In Viet Nam : Tình Yêu Bất Diệt Như Người Tình Ý

– Lối chơi này khiến đối phương khó xoay chuyển tình thế nếu để mất bóng.

Nhược điểm:

– Yêu cầu các cầu thủ cần có thể lực tốt, cần chạy và chuyển hướng nhiều. Cần có sức bền và độ dẻo dai xuyên suốt mỗi lần chơi.

– Không phải bất kỳ đội bóng nào cũng có thể áp dụng được

– Không phải bất kỳ trường hợp chơi nào hay đội bóng đối phương nào cũng áp dụng được

– Huấn luyện viên trưởng cần xem xét tình hình và áp dụng vào thời điểm thích hợp. Cũng vì thế mà chiến thuật trái ngược với pressing là gegenpressing ra đời.

– Lối chơi cần có tinh thần đoàn kết và tập trung cao độ của đội bóng. Hợp tác, hiểu ý tác chiến cùng với kỹ năng thật tốt của mỗi cá nhân.

2. Các loại pressing phổ biến hiện nay

Cho tới nay pressing được sử dụng như một chiến thuật riêng nhằm đem lại hiệu quả cao. Do đó, có một số loại được phân chia như sau:

High Press

Pressing là gì? Để trả lời câu hỏi, hãy cùng tìm hiểu High Press trước nhé. High press Là loại được ứng dụng trong toàn bộ sân bóng. Các thành viên sẽ ở phía trong nửa sân đối phương trong trạng thái sẵn sàng bẫy bóng. Các vị trí trên sân nào cũng có thể ghi bàn nếu có tốc độ kịp thời.

Kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển trong khu vực quanh trái bóng và ép đối phương truyền bóng đi. Nếu 1 người thì không áp dụng được pressing. Yêu cầu phải có 1 nhóm để thực hiện và tạo áp lực. Nhóm cầu thủ này cũng được yêu cầu sự linh hoạt và ăn ý với nhau để đối phương không còn cơ hội phản kháng.

Xem Thêm  Những tài năng trẻ bóng đá thế giới được các ông lớn để ý

Nhược điểm lớn của loại pressing này là làm mỏng tuyến phòng thủ, rất dễ rơi vào thế không kịp trở tay nếu như bị phản công.

pressing-la-gi

High pressing trong bóng đá

Midfield Press

Là kỹ thuật tạp áp lực tại khu vực giữa sân, một nửa đội bóng sẽ được di chuyển vào phía sân của đối phương. Đây là cách tạo áp lực trực diện khá cao. Kỹ thuật này tạo dược áp lực với đối thủ để an toàn cho bên áp dụng pressing.

Kỹ thuật Midfield Press yêu cầu dồn đối phương vào thế kẹt giữa sân và phải bắt buộc đưa đường chuyền bóng không mong muốn.

Nhược điểm tiếp theo là đường chuyền bóng chéo. Nếu như vậy tại hàng tiền vệ, hậu vệ đối phương tốt sẽ phá được kỹ thuật này. Nếu bóng được chuyền chéo ra khỏi hàng hậu vệ thì lối chơi này coi như thất bại. Đây là cơ sở cho ban huấn luyện cần phổ biến với các cầu thủ. Nâng cao tinh thần đồng đội và kỹ thuật cá nhân.

Low press

Là chiến thuật tạo áp lực bóng đá thụ động. Thực hiện bằng tất cả các cầu thủ trong đội. Hình thức này được áp dụng ttong nửa sân. Đây sẽ là cách thức tuyệt vời cũng như tỷ lệ thành công cao nếu đội bóng có tốc độ tốt. Các cầu thủ tiền đạo và tiền vệ bẫy bóng của đối phương xung quanh sau đõ cố gắng buộc đối phương đi bóng. Các đường chuyền bóng lúc này không được chính xác ngay khi bóng đi qua vạch giữa sân.

Xem Thêm  Bảng bổ trợ Jinx - Những viên ngọc cần thiết khi giao tranh

Hình thức chơi này sẽ khó áp dụng được tại vòng cấm địa đối thủ. Nhược điểm là đối thủ được tận dụng nhiều thời gian nhằm xử lý các tình huống khác. Nếu đối thủ lật ngược được tình thế thì Low press coi như không thành công.

pressing-la-gi

Ứng dụng pressing trong bóng đá

Sau bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp tới bạn đọc thông tin đầy đủ nhất pressing là gì? Nếu áp dụng chính xác, chắc chắn pressing sẽ là chiến lược mang lại nhiều hiệu quả cho đội bóng. Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công và có thời gian tuyệt vời cùng bóng đá nhé.

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published.