Cách Đá Hậu Vệ Thòng – Không Ai Qua Được Bạn

Chromesupport.net rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thể thao Hậu vệ thòng là gì Chúng tôi mong rằng thông tin và bài viết trên trang web của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ khóa liên quan đến lĩnh vực thể thao và tận dụng chúng một cách hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ!

Hậu vệ thòng là một thuật ngữ chỉ cho cầu thủ tranh tài ở vị trí được nghe biết như một chốt chặn cuối cùng trước lúc đối mặt với thủ môn trong bóng đá phủi.

Bạn Đang Xem: Cách Đá Hậu Vệ Thòng – Không Ai Qua Được Bạn

Tuy nhiên trong bóng đá chuyên nghiệp thì hậu vệ thòng đó là vị trí trung vệ chơi bọc lót sau hết, đứng ở vị trí thấp nhất ở hàng phòng thủ của đội bóng.

Nội dung bài viết này sẽ giúp tất cả chúng ta hiểu thêm về vị trí hậu vệ thòng (hay trung vệ thòng) cả trong bóng đá phủi và bóng đá chuyên nghiệp. Và thông qua đó giúp các bạn biết được phương pháp để trở thành một hậu vệ thòng đáng tin cậy.

1/ Cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá phủi

Thường thì khi tranh tài các trận bóng trên sân phủi, hầu như đội bóng nào thì cũng sẽ tranh tài với một trung vệ thòng.

Và vị trí này ở sân phủi có nhiều điểm khác so với bóng đá chuyên nghiệp 11 người nên các bạn phải lưu ý.

Đặc biệt quan trọng thì bóng đá 7 người hoặc 9 người thì hậu vệ thòng là vị trí vô cùng đặc biệt quan trọng, chốt chặn đáng tin cậy nhất để bảo vệ lưới đội nhà nếu không tính thủ môn.

Hậu vệ thòng trong bóng đá phủi là cầu thủ yên cầu phối hợp giữa mạnh mẽ, không ngại va chạm, chơi bóng lăn xả và có thể đọc tình huống tốt.

1 cầu thủ đá cánh đang vượt qua 1 hậu vệ

Vị trí này thường chịu rất nhiều sức ép khi chỉ đá một mình nên không thể được tương trợ và khó lòng để đồng đội có thể sửa sai khi hậu vệ thòng mắc sai trái.

Xem Thêm  GOAT là gì? Nguồn gốc từ này và cách dùng ra sao? Vĩ đại như thế nào mới được xem là The G O A T?

Vì vậy mà sự quyết đoán là phẩm chất cấp thiết để tranh tài ở vị trí này. Hạn chế chần chừ gián tiếp tạo thời cơ cho đối phương uy hiếp sườn thành.

Cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ thòng phải để tính an toàn lên trên hết. Ngoài ra đây là vị trí có tầm nhìn tốt nhất sau thủ môn nên hậu vệ thòng đảm nhận luôn vai trò “call team” chính.

Thường thì một hậu vệ thòng tốt thường toát lên được cái uy của mình với cả đồng đội và đối thủ. Làm cho đối thủ kiêng nể phần nào và đồng đội yên tâm chơi bóng ở trên.

một cầu thủ xâu kiêm 1 cầu thủ khác

Vậy thì khi chúng ta là một hậu vệ thòng và phải đối mặt với cầu thủ đối phương thì phải làm gì. Có hai trường hợp cần được xử lý ở đây:

Nếu như đồng đội của bạn kịp thời vận chuyển tương trợ thì bạn hãy ngay tức thời áp sát và dồn đối phương vào thế phải tranh chấp 50 50 và hãy làm mọi phương pháp để thắng lợi với vũ khí tối ưu là xoạc bóng ( ngoại trừ tranh tài bóng đá 5 người ).

Tuy nhiên cần cẩn thận và vững chắc cú xoạc của bạn trúng bóng để không bị lỗi dẫn đến nhận thêm các thẻ phạt.

Xem Thêm : Top 7 cầu thủ lương cao nhất Việt Nam V-League hiện nay 2023

Còn nếu như sau sống lưng bạn chỉ từ mỗi thủ môn và đồng đội đang thất thế trong việc tương trợ thì bạn không được mạo hiểm tranh chấp mà phải tìm cách kéo đối phương vào thế thụ động và khó ra quyết định xử lý bóng.

Lúc này đã có đủ quân số án ngữ trước sườn thành đội nhà và mọi chuyện lại trở thành dễ dàng.

Đọc thêm: Các Vị Trí Trong Futsal

Tỉnh táo, quyết đoán đọc tình huống tốt là những gì bạn phải để làm tốt công việc bắt buộc của một hậu vệ thòng.

Còn nữa, hãy cố gắng nỗ lực quản lý tốt không gian sau sống lưng đừng cho trung phong đối phương chiếm lấy nhé. Lúc đó thì hậu quả là thủ môn của các bạn sẽ ăn bóng hoặc lưới có thể rách rưới đấy.

Và cũng hãy nhớ là rèn luyện khả năng lãnh đạo vì các bạn sẽ phải liên tục hô hào tổ chức lối chơi để tận dụng khả năng bao quát sân của mình.

Tuy nhiên để trở thành một trong top những người dân hàng đầu ở vị trí này, ngoài những yếu tố ở trên bạn còn cần có khả năng phát động tiến công tốt.

Nếu như phòng thủ có thể tập luyện mà không cần dùng bóng thì khả năng phát động tiến công phải được rèn luyện từ các kỹ năng cơ bản với trái bóng.

Xem Thêm  Ai có nhiều lần khoác áo đội tuyển quốc tế nhất? Cristiano Ronaldo lập thêm kỷ lục ở bóng đá nam

Vì chẳng ai lại lao vào áp sát một hậu vệ thòng cả nên tất cả sẽ bất thần nếu khách hàng cầm bóng và rê dắt một mạch tiến gần đến sườn thành đối phương rồi tung ra cú dứt điểm.

Nói lý thuyết thì nghe có vẻ dễ thế thôi chứ thực tế thì ở các sân phủi hậu vệ thòng khó lòng làm được nhiều tình huống như vậy. Một phần vì thể lực không đủ, một phần vì sẽ rất “toang” nếu như bị tóm gọn bài.

Do đó chỉ sử dụng những pha dâng cao để gây đột biến và thỉnh thoảng mới được sử dụng đến bài này thôi.

Đơn giản hơn, hậu vệ thòng phải tập luyện khả năng chuyền dài, chuyền điểm rơi chuẩn xác cho trung phong đón bóng mở ra thời cơ hoặc chuyền ra hai biên cho tiền vệ cánh để phát động tiến công biên.

Cuối cùng, muốn đá tốt ở vị trí hậu vệ thòng, hãy giữ cho mình cái đầu lạnh, nhân thể hiện sự tự tín, luôn giữ sự kỷ luật so với bản thân mình.

2/ Cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người

Nếu như hậu vệ thòng là vị trí khăng khăng trên sân phủi thì so với bóng đá 11 người, thuật ngữ này chỉ cầu thủ trung vệ chơi lùi để bọc lót cho trung vệ đá cặp với mình nếu chơi với sơ đồ 4 hậu vệ truyền thống.

Nhưng khi tranh tài với hai trung vệ thì người được chỉ định đá thòng thỉnh thoảng không khăng khăng mà tùy vào tình huống trên sân.

Vai trò đá thòng của một hậu vệ trong bóng đá 11 người sẽ tiến hành thể hiện rõ hơn trong sơ đồ 3 trung vệ.

Xem Thêm : Cách làm cúp bóng đá bằng giấy đơn giản và ấn tượng

Đọc thêm: Cách Chọn Giày Đá Bóng Cho Chân Bè

Khác với bóng đá phủi, trung vệ thòng trong đội hình 11 người không yêu cầu phải có sức mạnh thể chất nhiều (Nếu có thì sẽ càng tốt còn không thì bạn vẫn có thể là một trung vệ thòng tốt nếu có những yếu tố khác).

Đó là khả năng chọn vị trí tốt, đọc tình huống để tương trợ khi đồng đội đang làm nhiệm vụ càn quét đối phương ở phía trên.

Nếu khách hàng đã từng xem Cris, Nesta, hay thời điểm này là cách tranh tài của Virgil Van Dijk thì các bạn sẽ hiểu trung vệ thòng đá bóng bằng “cái đầu”, đôi chân chỉ là dụng cụ để họ thao tác này mà thôi.

Trong số đó chắc hẳn ai cũng nghe biết Nesta là người đưa phòng thủ trở thành một môn thẩm mỹ mà ở đó anh ta xử lý tình huống thường không có một vết xước.

Xem Thêm  Crossing Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ +4 Yếu Tố Để Tạt Bóng Tốt

Còn với Van Dijk, anh được đá cặp với một cầu thủ có khả năng càn quét tranh cướp bóng và được giao nhiệm vụ đá thòng để bọc lót phía sau.

Trung vệ đội trưởng của tuyển Hà Lan quy tụ đầy đủ những phẩm chất mà bạn phải phải học tập nếu muốn trở thành một hậu vệ thòng tốt.

Đó là nhanh, khỏe, tư duy chơi bóng tiến bộ và đặt tính an toàn lên trên hết. Các bạn sẽ học được nhiều điều ở những tình huống 1 đánh 2 thể hiện sự thông minh của anh ta đấy.

Đặc biệt quan trọng không thể không nói đến những đường chuyền vượt tuyến mở ra không gian lớn cho trung phong phía trên.

Bạn cần phải phải học hỏi phong cách tranh tài thong dong, trầm tĩnh nhưng sự máu lửa và nhiệt huyết sẽ tiến hành thể hiện qua cách kêu gọi và chỉ huy hàng phòng thủ.

Bóng đá Việt Nam đang sở hữu hai cái tên cực kỳ chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở vị trí thòng của hàng phòng thủ là Đình Trọng và Thành Chung. Chắc hẳn xem 2 cầu thủ này tranh tài thì bạn đủ biết mình sẽ phải làm gì để trở thành một hậu vệ thòng tốt rồi chứ.

Trong số đó Đình Trọng là cái tên tiêu biểu cho việc hậu vệ thòng chơi bóng bằng sự thông minh và khả năng chọn vị trí tuyệt vời chứ không cần đến thể hình cao to.

Khả năng tư duy trong việc đeo bám và lấy bóng rất “ngọt” trong chân đối phương là đặc điểm đáng học tập của cầu thủ này.

Không chỉ vậy khi chúng ta xem anh ta ở Thường Châu hai năm trước thì chắc hẳn khó tin rằng một cầu thủ vừa bước qua tuổi 20 lại sở hữu thể tranh tài trầm tĩnh và chững chàng như vậy.

Tất cả những yếu tố đó là tạo nên một vị trí đá thòng hàng đầu hiện nay.

Đọc thêm: Các Loại Đế Giày Đá Bóng

Hi vọng với những gì sơ bộ được giới thiệu trên đây, các các bạn sẽ rút ra được những yếu tố mình cần rèn luyện để sở hữu thể đá tốt ở vị trí hậu vệ thòng và hãy tìm cho mình một thần tượng nào đó để học tập theo và vận dụng ngay vào từng trận đấu nhé!

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]