Nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá bắt đầu từ đâu?

Chúng tôi Chromesupport.net hết sức phấn khởi khi có cơ hội cùng bạn trao đổi kiến thức chuyên sâu về từ khóa Thể thao Bóng đá có từ khi nào . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Bóng đá – môn thể thao vua với trên 250 triệu người chơi thường xuyên và hàng tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự hỏi bóng đá tiến bộ có nguồn gốc xuất xứ từ đâu, ra đời vào năm nào hay chưa? Trong nội dung bài viết này, tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thông tin để trả lời thắc mắc trên.

Bạn Đang Xem: Nguồn gốc và xuất xứ của bóng đá bắt đầu từ đâu?

Nguồn gốc của môn bóng đá

Nguồn gốc ra đời của môn bóng đá? Bóng đá có xuất xứ từ đâu?

Từ lâu, những phiên bản bóng đá với hình thức, kỹ thuật, luật lệ khác nhau đã tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới. Và FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới đã chính thức xác nhận nguồn gốc của bóng đá hay phiên bản bóng đá thượng cổ nhất với rất đầy đủ các kỹ thuật là môn Xúc cúc. Môn thể thao này bắt nguồn ở Trung Quốc vào thời Hán, trong khoảng chừng thời kì thế kỷ thứ 3 hoặc 2 TCN.

Xem Thêm  Top huấn luyện viên bóng đá xuất sắc nhất thế giới

Mốc thời kì sớm nhất mà môn Xúc cúc xuất hiện có nhẽ là thời đại Chiến Quốc (lê dài từ khoảng chừng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 TCN), được đề cập đến trong cuốn Chiến Quốc sách, phần “Tề thư” (tức chuyện về nước Tề – một nước chư hầu thời Chiến Quốc). Hình thức tranh tài cạnh tranh của Xúc cúc đã được sử dụng như một bài huấn luyện thể dục cho quân đội. Trong những lúc hình thức tiêu khiển được chơi ở các thành phố lớn như thủ đô Doanh Khâu (nay là quận Lâm Truy) của nước Tề.

Đến thời nhà Hán (năm 206 TCN – 220 sau CN), Xúc cúc đã trở thành môn thể thao phổ quát, lưu truyền trong cả giới thượng lưu và từng lớp hoàng tộc. Lúc này, trò chơi cũng chính thức được chuẩn hóa với những quy tắc chung được thiết lập. Đây có thể xem là phiên bản bóng đá trước hết với rất đầy đủ các quy tắc, kỹ thuật.

Các phiên bản bóng đá sơ khai cũng xuất hiện ở những quốc gia khác gồm có Kemari ở Nhật Bản xuất hiện trong thời kỳ Asuka (năm 600 sau CN); Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại.

Như vậy có thể thấy theo ghi nhận thì bóng đá được xác nhận là ra đời ở Trung Quốc vào khoảng chừng thời kì từ thế kỷ thứ 3 hoặc 2 TCN.

Xem Thêm : Cách Làm Thủ Môn Giỏi – Khung Thành Bất Khả Xâm Phạm

Nguồn gốc xuất xứ môn bóng đá

Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927 – 976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần

Lịch sử dân tộc phát triển của môn bóng đá ra làm sao?

Tính từ lúc thế kỷ thứ 18, bóng đá khai mạc trở thành phổ quát và phát triển rần rộ, nhất là ở các nước châu Âu. Câu lạc bộ bóng đá trước hết được ghi nhận chính thức mang tên “The Foot – Ball Club” với trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland và tồn tại từ thời điểm năm 1824 – 1841.

Xem Thêm  Cú porker là gì? Ai là người lập cú ăn 4 nhiều nhất lịch sử?

Năm 1848, bộ luật bóng đá tiến bộ thượng cổ nhất được nghe biết – bộ luật Cambridge ra đời sau một cuộc họp mặt của 5 trường ĐH là Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewbury tại khuôn viên Trinity College thuộc ĐH Cambride.

Cũng trong trong năm 50 của thế kỷ 19, hàng loạt các đội bóng nghiệp dư khác khai mạc được thành lập. Trong số đó đáng lưu ý nhất là Sheffield.F.C – câu lạc bộ bóng đá nhiều năm nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại đến tận ngày này.

https://24hthongtin.com

Tuy nhiên, mỗi câu lạc bộ lại sở hữu một bộ luật của riêng mình và nó đã dẫn tới khá nhiều tranh cãi ở thời gian đó. Điều này đã xúc tiến sự xuất hiện một hiệp hội để thiết lập và quản lý luật lệ chung cho tất cả những đội bóng. Và vào buổi tối ngày 26 tháng 10 năm 1863, thay mặt một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập Thương Hội bóng đá Anh (FA) – Thương Hội bóng đá nhiều năm nhất trên thế giới.

FA là cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm giám sát tất cả những khía cạnh của bóng đá trong khu vực nước Anh. Sau 5 cuộc họp diễn ra, đến cuộc họp cuối cùng vào trong ngày 8 tháng 12, FA đã công bố một bộ luật với 13 điều. Đây được xem là bộ luật hoàn chỉnh trước hết trong bóng đá.

Xem Thêm : Cup FA là gì? Những điều bạn chưa biết về Cup FA

Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board – IFAB), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới, được thành lập ở Manchester trong một cuộc họp với sự tham gia của FA, Thương Hội bóng đá Scotland, Thương Hội bóng đá xứ Wales, Thương Hội bóng đá Ireland.

Xem Thêm  Cầu thủ Nguyễn Tiến Linh quê ở đâu? Tiểu sử cầu thủ Tiến Linh

Việc tổ chức một cơ quan duy nhất để giám sát các trận bóng đá trên toàn cầu dần trở thành cấp thiết hơn vào thời điểm đầu thế kỷ 20 khi môn thể thao này đã trở thành vô cùng phổ quát. Trước đó, Thương Hội bóng đá đã chủ trì nhiều cuộc thảo luận về việc thành lập một cơ quan quốc tế nhưng không thành công.

Và vào trong ngày 21 tháng 5 năm 1904, tổ chức Fédération Internationale de Football Association, hay thường được gọi là FIFA – Liên đoàn bóng đá quốc tế đã được thành lập tại Paris với sự tham gia của những hiệp hội tới từ bảy quốc gia: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Bóng đá ra đời như thế nào?

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn san sẻ tới những bạn về nguồn gốc lịch sử hào hùng của môn bóng đá. Sau khoản thời gian đọc xong nội dung bài viết, chắc hẳn bạn đã biết được thêm những tri thức thú vị về môn thể thao vua phổ quát và được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi nội dung bài viết!

Tham khảo thêm:

Một nhóm bóng có tất cả bao nhiêu cầu thủ?

Bàn tay của Chúa – Bàn thắng ma nổi tiếng nhất lịch sử hào hùng

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]