Các Vị Trí Trong Bóng Đá 5 Người ⚡️ 22 Luật Chơi Cần Nắm Rõ

Chromesupport.net rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thể thao Các vị trí trong bóng đá 5 người . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Bóng đá 5 người hay còn gọi là Futsal đang rất phát triển trên các sân cỏ thế giới. Môn thể thao này cũng có thể có mạng lưới hệ thống giải đấu chuyên nghiệp với các vị trí trong bóng đá 5 người riêng biệt. Sau này là những thông tin, luật bóng đá 5 người tiên tiến nhất theo tiêu chuẩn FIFA, VFF giúp cho bạn hiểu hơn về môn thể thao này.

Bạn Đang Xem: Các Vị Trí Trong Bóng Đá 5 Người ⚡️ 22 Luật Chơi Cần Nắm Rõ

Futsal hay bóng đá 5 người là gì?

  • Xem thêm: Lịch tranh tài
các vị trí trong bóng đá 5 người
các vị trí trong bóng đá 5 người

Futsal là môn bóng đá trong nhà tranh tài giành cho 5 người tham gia. Đây được xem như phiên bản thu nhỏ của môn thể thao bóng đá ngoài trời. Điểm khác biệt ngoài số lượng cầu thủ đó là trận đấu sẽ diễn ra trong một nhà tranh tài dưới mặt sân sàn. Tại đây sẽ sở hữu được 2 đội tham gia tranh tài với và mỗi đội gồm có 5 thành viên. Trong số đó, mỗi cầu thủ cũng có thể có vị trí và nhiệm vụ khác nhau.

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Như đã nói ở trên, mỗi cầu thủ có một vị trí nhất định, cụ thể các vị trí này là:

Vị trí Pivot – Trung phong

Vị trí này thường tương ứng với vị trí Trung phong trong môn bóng đá có 11 người. Trong đội hình xoàn 1-2-1, cầu thủ Pivot là người đá vị trí tốt nhất có thể. Đây đó là mũi nhọn tiến công chủ đạo của toàn đội.

Vị trí này thường tương ứng với vị trí Tiền đạo
Vị trí này thường tương ứng với vị trí Trung phong

Các cầu thủ ở vị trí này nhận trách nhiệm làm bàn – tì đè, làm tường, tiến công hàng phòng thủ của đối phương. Đặc biệt quan trọng, Pivot cần tương trợ tạo khoảng tầm trống để đồng đội phía sau vượt lên dứt điểm. Ngoài ra, Pivot cũng cần được tương trợ phòng thủ khi đối thủ giành đang kiểm soát bóng. Nhìn chung, Pivot cần đảm bảo kỹ thuật tốt, sức khỏe dẻo dai, vận chuyển linh hoạt.

Vị trí Ala – Tiền vệ

Vị trí Ala tương đương với vị trí tiền vệ trong môn bóng có 11 người. Trong trận tranh tài, Ala sẽ đá ở giữa sân song song là cầu nối quan trọng giữa fixo và pivot trong đội hình. Các cầu thủ vị trí này còn có vai trò điều tiết toàn bộ trận đấu, chuyển hướng bóng, kết nối của đội hình. Chưa dừng lại ở đó, vị trí Ala cũng có thể có thể trực tiếp kiến tạo ra những tình huống đột phá gây rối loạn đội hình của đối phương. Ala cũng được xem là vị trí hay tung ra những cú sút xa bất thần.

Xem Thêm  Kích thước khung thành sân 11 là bao nhiêu?
Vị trí Ala tương đương với vị trí tiền vệ trong môn bóng có 11 người.
Vị trí Ala tương đương với vị trí tiền vệ trong môn bóng có 11 người.

Các cầu thủ Ala cần có kỹ năng quan sát tốt, nắm bắt tình huống và nhậy bén trong việc xử lý thông tin để đem về lợi thế cho toàn đội.

Vị trí Fixo trong bóng đá 5 người

Fixo là vị trí đứng phía trên thủ môn. Vị trí này thường đảm nhiệm vai trò phòng thủ phía sân nhà. Đây đó là hàng rào chắn vững chắc, ngăn cầu thủ đội bạn dẫn bóng đến đối mặt thủ môn. Ngoài ra, Fixxo cũng giảm khả năng làm bàn từ xa của đối phương. Vị trí này còn có thể bao quát được cả sân, nắm rõ tình hình trận đấu và thường do đội trưởng phụ trách. Sự bố trí này để sở hữu thể kịp thời chỉnh đốn đội hình và đưa ra chiến thuật hợp lý.

Fixo là vị trí đứng phía trên thủ môn.

Những người dân ở vị trí này cần có ngoại hình cao to, có thể áp sát đối thủ nhanh, cạnh tranh bóng tốt, tốc độ chạy nhanh.

Vị trí Thủ môn trong đội hình

Đây là cầu thủ duy nhất trong đội được sử dụng tay chơi bóng. Tuy nhiên điều này chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ. Và trong mỗi đội, chỉ có một thủ môn duy nhất trong trận đấu. Thủ môn cùng fixo đảm nhiệm vai trò bảo vệ khung thành, ngăn chặn bóng bay vào khung thành.

Đây là cầu thủ duy nhất trong đội được dùng tay chơi bóng.

Thủ môn cần có kỹ thuật bắt bóng tốt, khả năng quan sát và vận chuyển linh hoạt. Chưa dừng lại ở đó, thủ môn cần có những pha phát động tiến công nhanh khi ném bóng tạo khó khăn cho đội bạn. Trong bóng đá 5 người, khi hiện nay đang bị dẫn trước thì thủ môn vẫn có thể dâng cao tiến công cùng toàn đội, tuy nhiên cần vô cùng cẩn thận.

Luật giành cho môn bóng đá 5 người

Cũng như các bộ môn thể thao khác thì bóng đá 5 người cũng có thể có những nguyên tắc, điều luật mà các cầu thủ cần lưu ý

Các luật chung cho bộ môn bóng đá 5 người

Tính đến thời khắc ngày nay, tất cả chúng ta đang xuất hiện 18 luật cơ bản cho bộ môn này:

Một số luật cơ bản

Sau này là các luật về thông số tiêu chuẩn, quy định người tham gia vào sân tranh tài

Luật 1: Sân tranh tài

Sân tranh tài có hình chữ nhật với kích thước dài từ 25-42m, ngang từ 15-25m. Các đường giới hạn bề rộng là 8cm, sắc tố xinh đẹp. Tại tâm sân có vòng tròn giao bóng – nửa đường kính 3m.

Sân thi đấu có hình chữ nhật với kích thước dài từ 25-42m
Sân tranh tài có hình chữ nhật với kích thước dài từ 25-42m

Có quy định khu vực phạt đền, phạt góc, thay người cụ thể theo phương thức xác định vị trí theo chuẩn quốc tế.

Luật 2: Bóng

Bóng phải theo tiêu chuẩn, có hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc chất liệu khác được xác nhận. Áp suất của bóng đạt chỉ tiêu từ 400 – 600 gr/cm2 .

Bóng phải theo tiêu chuẩn, có hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da
Bóng phải theo tiêu chuẩn, có hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da

Chu vi tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm giành cho bóng 5 người. Trọng lượng quả bóng lúc mở màn nằm trong khoảng tầm 400g đến 440g.

Trọng tài đó là người duy nhất có quyền thay đổi bóng trong trận đấu.

Xem Thêm : Cách chữa căng cơ khi đá bóng nhanh chóng và hiệu quả nhất

Luật 3: Số lượng cầu thủ

Mỗi đội gồm tối đa là 5 cầu thủ tham gia, trong đó có một thủ môn. Cầu thủ dự bị có số lượng tối đa là 7 với số lần thay đổi cầu thủ không hạn chế. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân để tiếp tục tranh tài.

Luật 4: Y phục cầu thủ

Cầu thủ không được mang bất kỳ vật thể gì gây nguy hiểm đến đối thủ. Chỉ được sử dụng giày chất liệu vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su thiên nhiên mềm theo quy ước chung. Số lượng trên áo cầu thủ trong đội phải khác nhau, màu áo giữa 2 đội phải khác rõ rệt và khác màu áo trọng tài.

Xem Thêm  Tài nguyên thực vật

Luật 5: Trọng tài chính

Trọng tài có quyền xử phạt tất cả những lỗi vi phạm xẩy ra. Lật này vận dụng trong lúc trận đấu tạm dừng hoặc bóng ngoài cuộc. Trọng tài chính có quyền dừng trận đấu. Lý do có thể vì những sự cố can thiệp của người theo dõi hay những lý do khác

Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm xảy ra.
Trọng tài có quyền xử phạt tất cả những lỗi vi phạm xẩy ra.

Trọng tài chính có quyền cảnh cáo cầu thủ có hành vi khiếm nhã, tước quyền tranh tài cầu thủ nào phạm lỗi thô bạo, có hành vi đấm đá bạo lực.

Luật 6: Trọng tài thứ hai

Trọng tài thứ hai hoạt động ở phía đối diện trọng tài chính. Trọng tài này chịu trách nhiệm theo dõi thời kì 2 phút phạt giành cho đội có cầu thủ bị truất quyền tranh tài. (Trong trường hợp không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3). Theo dõi việc thay đổi cầu thủ, thời kì hội ý trong trận đấu.

Luật 7: Trong những trận đấu quốc tế, bắt buộc có trọng tài thứ 3 hoạt động cùng với thư ký bấm giờ.

Các luật trong quá trình tranh tài

Các luật sau này sẽ vận dụng cho toàn bộ quá trình tranh tài:

Luật 8: Thời kì tranh tài

Một trận đấu sẽ gồm 2 hiệp với thời lượng mỗi hiệp 20 phút. Trong mỗi một hiệp, các đội được hội ý một lần trong một phút và tập trung ở trong sân. Thời kì nghỉ giữa 2 hiệp không được vượt quá 15 phút.

Luật 9: Thời khắc mở màn và mở màn lại trận đấu

Luật 10: Quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc theo quy định là: Bóng vượt hẳn khỏi biên dọc hoặc biên ngang. Trường hợp thứ hai là bóng sau tiếng còi dừng của trọng tài.

Bóng đá năm người rất phổ biến
Bóng đá năm người rất phổ thông

Bóng trong cuộc là bóng từ lúc mở màn trận đấu cho tới lúc kết thúc trận đấu. Kể cả những trường hợp bóng bật từ cột dọc, xà ngang của sườn khung thành vào trong sân hoặc bóng bật vào sân từ trọng tài chính đứng trong sân cũng được xem là bóng trong cuộc.

Luật 11: Bàn thắng hợp thức

Bàn thắng được xác nhận là hợp thức khi quả bóng đã hoàn toàn vượt khỏi biên ngang giữa hai cột và dưới xà ngang của khung thành. Trừ những trường hợp đặc biệt quan trọng đã được luật quy định. Quả bóng do cầu thủ sử dụng tay hoặc cánh tay để ném, ôm hoặc đấm vào sườn thành.

Đội nào ghi được nhiều điểm bàn thắng hơn sẽ là đội thắng. Nếu cả hai đội đều không ghi được bàn thắng hoặc cùng số điểm thì trận đấu được xem là hoà.

Quy định về các lỗi và phạt

Trong các trận đấu rất dễ xuất hiện lỗi, tất cả chúng ta cần hiểu rõ để tránh phạm phải:

Luật 12: Lỗi và hành vi thiếu đạo đức

Gồm các lỗi cụ thể sau:

  • Đá hoặc ngáng chân đối phương.
  • Nhảy vào người / chèn lấn đối phương bằng vai
  • Đánh/ xô đẩy / khởi hấn đối phương;
  • Cố ý sử dụng tay chơi bóng như: ôm bóng, đấm bóng, ném bóng bằng tay

Luật 13: Những quả phạt

Xem Thêm : Khung thành thủ môn bao nhiêu mét? Những điều cần biết!

Khi thực hiện quả phạt bóng, các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng khoảng tầm cách tối thiểu là 5m.

Luật 14: Lỗi tổng hợp

Từ lỗi thứ 6 trở đi, đội không được quyền làm hàng rào khi tiến hành quả phạt.
Từ lỗi thứ 6 trở đi, đội không được quyền làm hàng rào khi tiến hành quả phạt.

Trong 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội ở khi tiến hành quả phạt, đội bạn được quyền làm hàng rào đứng cách bóng tối thiểu 5m. Từ lỗi thứ 6 trở đi, đội không được quyền làm hàng rào khi tiến hành quả phạt.

Xem Thêm  Top 10 sân bóng đá có sức chứa lớn nhất thế giới

Luật 15: Phạt đền

Quả phạt đền rơi vào phút cuối của hiệp chính, hiệp phụ, cần bù thêm thời kì để hoàn thành tựu phạt đền.

Luật 16: Đá biên

  • Khi bóng hết biên dọc mà chạm cầu thủ của đội này thì đội sót lại được đá biên về bất kỳ hướng nào.
  • Trường hợp đá biên trực tiếp vào khung thành sẽ không còn được xác nhận là một bàn thắng.

Luật 17: Quả ném phát bóng

Nếu bóng trúng đối phương hết biên ngang thì thủ môn có thể sử dụng tay để tiến hành ném phát bóng trực tiếp. Trường hợp bóng ném đi trực tiếp vào khung thành đội bạn thì không được xác nhận bàn thắng.

Luật 18: Quả phạt góc

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt góc chạm bóng gấp hai thì đội sót lại hưởng quả phạt gián tiếp tại chỗ.

Khi thực hiện đá góc không được quá 4 giây sau lúc bóng đã được đặt xuống vị trí đá góc.

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt góc chạm bóng 2 lần thì đội còn lại hưởng quả phạt gián tiếp tại chỗ.
truc tiep bong da

Luật giành cho thủ môn trong bóng đá 5 người

Khi đối chiếu với thủ môn sẽ sở hữu được thêm những luật riêng như sau:

Luật 1: Y phục của thủ môn

Thủ môn có thể mặc quần dài, áo dài tay, khác màu với y phục của không ít đối tượng người dùng khác trong sân. Thủ môn được sử dụng găng tay, bao gối, bọc khuỷu tay, … Giày của thủ môn sử dụng thuộc loại giày đinh dăm TF hoặc IC.

Luật 2: Thay thủ môn

Khi cần thay thủ môn, cầu thủ cần chọn thời khắc bóng ngoài cuộc để ra tín hiệu thay người đến trọng tài. Khi thủ môn được thay đi thoát khỏi đường giáp ranh biên giới dọc, thì thủ môn mới vào sân. Sau thời điểm thủ môn vào sân thì trận đấu tiếp tục diễn ra.

Luật 3: Phạt gián tiếp

Luật phạt vận dụng khi thủ môn đón bóng từ đồng đội sau lúc phát bóng, mà khi đó bóng chưa vượt qua phần sân hoặc chưa chạm chân đội bạn. Thủ môn dùng tay bắt bóng hoặc chạm bóng từ đường chuyền trả về/quả đá biên của đồng đội. Khống chế bóng bằng chân/ tay quá 4 giây cũng sẽ vận dụng phạt.

Luật 4: Phát bóng

Phát bóng của thủ môn cũng sẽ sở hữu được những nguyên tắc riêng cần phải lưu ý:

Phát bóng chết: đó là lúc bóng đã đi hết đường giáp ranh biên giới ngang. Lúc này thì thủ môn đứng trong khu phạt đền, dùng tay ( không dùng chân) ném bóng vào cuộc. Song song không được phép giữ bóng quá 4 giây trước lúc đưa bóng vào cuộc.

Phát bóng sống: thủ môn được được cho phép dùng chân/ tay để mang bóng vào cuộc. Giống như phát bóng chết, thủ môn không được cầm bóng quá 4 giây.

Trên đây là những thông tin cụ thể chi tiết về các vị trí trong bóng đá 5 người cũng như các quy luật đi kèm. Đây là bộ môn thể thao được nhiều người trên thế giới yêu thích. Chúc các bạn sẽ có trải nghiệm thật thú vị cùng bộ môn này nhé!

Nguồn: gocthethao.com

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]