Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?

Chúng tôi Chromesupport.net hết sức phấn khởi khi có cơ hội cùng bạn trao đổi kiến thức chuyên sâu về từ khóa Thể thao Bóng đá futsal là gì . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Futsal là một nhánh của bóng đá và cũng là một bộ môn thể thao khôn cùng quyến rũ nhưng lại không được nhiều người nghe biết. Vậy Futsal là gì, có gì khác bóng đá sân cỏ? Hãy cùng META tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Bạn Đang Xem: Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?

Futsal là gì?

Futsal (hay bóng đá trong nhà) là một quy mô bóng đá tranh tài bên trong nhà tranh tài, có thể được xem như thể một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Người thương Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch là bóng đá trong nhà.

Futsal ra đời từ trong khoảng thời gian 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ mở đầu World Cup ở nước này. Người góp công đầu phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra tuồng chơi giành riêng cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng khoảng chừng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được gật đầu đồng ý khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đề ra luật lệ chính thức trước nhất cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA mở màn quản lý môn bóng đá trong nhà đất của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần trước nhất năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

>> Xem thêm: FIFA Futsal World Cup là gì? Tổ chức mấy năm một lần?

Futsal đá bao nhiêu phút, Futsal mỗi hiệp bao nhiêu phút?

Futsal đá bao nhiêu hiệp?

Theo quy định của FIFA, một trận đấu Futsal có 2 hiệp tranh tài chính thức và mỗi hiệp kéo dãn 20 phút. Nếu như sắp hết thời kì tranh tài chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ tiến hành tiếp tục cho tới khi nào thực hiện xong thì thôi. Mỗi đội sẽ tiến hành nghỉ 15 phút sau thời điểm hiệp 1 khép lại (gọi là thời kì nghỉ giữa hiệp).

Trong thời kì tranh tài chính thức, thì mỗi đội sẽ có một lần hội ý trong một phút ở mỗi hiệp, tuy nhiên phải tuân thủ theo quy định sau:

 • Quan chức của đội bóng mới có quyền yêu cầu gợi ý và phải thông tin với trọng tài để tiến hành bấm giờ.
 • Khi hết giờ và trọng tài thổi còi thì 2 đội phải trở về sân ngay tức tốc.
 • Khi hội ý thì chỉ các cầu thủ tranh tài chính thức mới được ở trong sân, còn những cầu thủ dự bị hay quản lý của đội bóng vẫn phải ở bên phía ngoài sân.

>> Xem thêm: FIFA Futsal World Cup 2021 tổ chức ở đâu, diễn ra khi nào?

Luật tranh tài Futsal

Luật tranh tài Futsal do FIFA hoặc AMF phát hành và duy trì, nó cũng tồn tại thể được lựa chọn trong phạm vi được chấp nhận để thích phù hợp với mỗi giải đấu và mỗi địa phương.

Xem Thêm  Kylian Mbappe và những mẫu giày đá bóng đặc biệt trong sự nghiệp

Futsal đá mấy người?

Trận đấu chỉ được mở màn khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ tranh tài chính thức (gồm có thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và trung phong). Số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là bảy, với số lần thay không giới hạn. Nếu một trong hai đội bóng có thấp hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu (kể cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc. Y phục tranh tài của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su đặc. Thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để phân biệt với những cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi ra sân không được phép đeo trang sức đẹp hoặc các đồ vật khác có thể gây nguy hiểm khi tranh tài.

Xem Thêm : Top 20+ Cầu Thủ Ghi Nhiều Hat-Tricks Nhất C1 (UEFA Champions League)

Huấn luyện viên có quyền lãnh đạo chiến thuật trong quá trình tranh tài, tuy nhiên phải cư xử đúng mực, không được cản trở quá trình tranh tài nhất là với đội đối thủ hoặc là trọng tài

Trọng tài trong Futsal

Một trận đấu Futsal được tinh chỉnh và điều khiển bởi một trọng tài chính, đây là người duy nhất có quyền dừng trận đấu nếu xét thấy có những can thiệp tác động ngoài sân đấu. Tương trợ cho trọng tài chính tinh chỉnh và điều khiển trận đấu là một trọng tài phụ bên phía ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận đấu. Trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ, và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính nếu có những sự cố thương tích xẩy ra khi đối chiếu với trọng tài.

Futsal đá ở đâu?

Sân thi đấu Futsal

Futsal là môn bóng đá tranh tài trong nhà, trên mặt sân được làm được làm bằng gỗ hoặc vật liệu tự tạo hoặc mặt bằng tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu bằng vận, mịn màng và không bị mài mòn cũng tồn tại thể được sử dụng. Sân tranh tài tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu quốc tế có kích thước cụ thể là: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. So với việc tổ chức các trận đấu mang Lever thấp hơn sân có thể có kích thước: Chiều dài từ 25 – 42m, rộng từ 16 – 25m, nhưng đều phải đảm bảo sân bóng tranh tài có hình chữ nhật với đường giáp ranh biên giới khung thành là biên ngang và ngắn lại hơn nữa đường giáp ranh biên giới dọc.

Xà nhà tranh tài phải cao từ 4 m trở lên. Trên đường giáp ranh biên giới ngang (đường giáp ranh biên giới ngắn lại hơn nữa) đặt khung thành ở ở vị trí chính giữa chiều dài. Khung thành cao 2m và rộng 3m (rộng theo chiều biên ngang). Lưới làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc nylon được gắn vào mặt sau của trụ sườn thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào ống cong hoặc một phương tiện tương trợ thích hợp. Độ sâu của sườn thành là 80cm ở phía trên và 1m ở phía dưới.

Trước mặt của từng sườn thành (khung thành) là khu cấm địa. Khu vực này được tạo ra bằng phương pháp vẽ phần tư vòng tròn với nửa đường kính 6 m từ đường giáp ranh biên giới ngang với hai tâm là hai cột dọc sườn thành. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn sau đó nối với một đường kẻ 3,16m chạy song song với đường sườn thành giữa hai trụ sườn thành.

Đường kẻ lưu lại rìa của khu vực cấm địa được nghe biết như đường cấm địa. Khu vực cấm địa là nơi thủ môn được phép chạm bóng bằng tay của mình. Một cú đá phạt từ chấm phạt đền được trao cho đối phương nếu một cầu thủ phạm lỗi ngay trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Xem Thêm  Trước trận Tây Ban Nha - Thụy Sỹ, 01h45 ngày 25/9: Chặn đứng Bò tót

Trong tình huống đá phạt góc, các cầu thủ chủ yếu là phối hợp đồng đội. Tại một vị trí giữa 6m50, cầu thủ thứ hai (đứng sát khu cấm địa) sẽ chuyền đến cầu thủ nằm trong khu cấm địa và cầu thủ này sẽ dứt điểm. Tại thời khắc đá phạt, sẽ sở hữu tình huống cầu thủ sử dụng bóng tĩnh nhằm làm bàn vào lưới đối phương. Nếu một đội nhóm bóng nào bị dẫn trước, đội này sẽ sử dụng chiêu “power play” nhằm thay đổi cục diện trận đấu và sẽ không còn có bẫy việt vị.

Một số luật khác trong Futsal

Luật thay người

Trong mỗi trận đấu số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Những cầu thủ đã trở nên thay thế ra sân rồi vẫn có thể quay trở lại tranh tài, tuy nhiên phải tuân theo quy định sau đây:

 • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình
 • Cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ bị thay thế bước thoát ra khỏi sân mới được vào
 • Trong tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị giành được vào sân hay là không
 • Khi hoàn thành thủ tục thay thế thành công, thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị

Luật mở màn trận đấu

Luật Futsal

 • Trước lúc trận đấu diễn ra, trọng tài sẽ làm thủ tục tung đồng tiền và đội thắng lợi sẽ sở hữu quyền chọn khung thành còn đội kia sẽ sở hữu quyền giao bóng
 • Sang hiệp 2 thì cả hai đội sẽ tiến hành đổi sân lẫn nhau, và đội hiệp 1 không được giao bóng sẽ trở thành đội giao bóng trong hiệp 2.

Lỗi và xử phạt trong Futsal

Xem Thêm : TOP 10 cầu thủ việt nam giàu nhất hiện nay 2021 [SPORT]

Nếu như cầu thủ dự bị vào sân trong lúc cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

 • Trọng tài có thể dừng trận đấu.
 • Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân.
 • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và yêu cầu cầu thủ này thoát ra khỏi sân để làm thủ tục thay thế lại.
 • Các cầu thủ đội đối phương sẽ tiến hành hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi trận đấu mở màn trở lại.

Khi thay người mà cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình

 • Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu.
 • Cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt với cầu thủ thay thế và yêu cầu làm lại thủ tục.
 • Đội khách sẽ tiến hành hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp để trận đấu mở màn trở lại.

Lỗi gián tiếp: Là những lỗi không thuộc những lỗi kể trên. Khi vi phạm, cầu thủ sẽ bị thổi phạt và tại nơi phạm lỗi, đội các bạn sẽ được thừa hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp. Nếu vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ sẽ tiến hành hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với sườn thành của đội cầu thủ phạm lỗi (penalty).

Lỗi trực tiếp: Là những lỗi nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt và đội đối thủ sẽ tiến hành hưởng quả đá phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu cố ý vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ sẽ tiến hành hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với sườn thành của đội cầu thủ phạm lỗi (penalty). Lỗi trực tiếp trong Futsal được quy định gồm những lỗi sau:

 • Cố ý đá vào chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý ngáng chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý đánh cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý lôi hoặc kéo cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý nhổ nước miếng vào cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý dùng tay khi tập luyện bóng trong bất kỳ tình huống nào (không ứng dụng cho thủ môn trong khu phạt đền của đội mình).
 • Có hành vi nhảy lên trên người cầu thủ đội bạn.
 • Sử dụng vai để chèn cầu thủ đội bạn.
 • Khi xoạc bóng nhưng không trúng bóng hoặc trúng bóng nhưng lại xoạc theo một cách thô bạo, dùng nhiều lực.
Xem Thêm  Top 10+ Đội Tuyển Vô Địch Euro Nhiều Nhất Trong Lịch Sử Bóng Đá

Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ mà trọng tài có thể đưa ra những thẻ phạt tương ứng. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp ở tầm mức cảnh cáo (mức nhẹ nhất) 5 lần thì sẽ bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân, hình thức này sẽ không ứng dụng cho phạm lỗi gián tiếp.

Luật của thủ môn

Thủ môn không được giữ bóng bên mình quá 4 giây ở phần sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền (thậm chí là là penalty), không được chạm bóng từ gấp hai trở lên nếu cầu thủ đội bạn chưa chạm bóng. Thủ môn chỉ được trao bóng một lần bên phần sân nhà cho tới khi có một tình huống bóng chết (bóng ra ngoài đường giáp ranh biên giới). Khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân.

Các lỗi khác

 • Nếu trong quá trình đá phạt mà cầu thủ lỡ chân sút tung lưới đội nhà thay vì lưới của đội bạn thì bàn thắng sẽ không còn được tính cho đội bạn.
 • Khi bóng ra ngoài đường giáp ranh biên giới thì trọng tài phải bấm dừng đồng hồ thời trang trận đấu lại, khi bóng trở lại trong sân thì mới có thể bấm cho đồng hồ thời trang chạy tiếp.
 • Nếu một đội nhóm phạm lỗi từ 6 lần trở lên thì đội các bạn sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp 10m (penalty) hoặc một quả đá phạt không có hàng rào chắn từ đội của cầu thủ phạm lỗi tại nơi phạm lỗi.

>> Tham khảo: Đội hình, lịch tranh tài, kết quả đội tuyển Futsal Việt Nam tại Futsal World Cup 2021

Futsal có gì khác bóng đá thông thường?

Mặc dù là bóng đá trong nhà nhưng Futsal có nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường, sau đây là một số khác biệt cơ bản để bạn dễ dàng nắm vững hơn về hai môn thể thao này:

Bóng đá thông thườngBóng đá trong nhà (Futsal)Số lượng cầu thủ trên sân115Thời kì tranh tài90 phút40 phútThời kì nghỉ giữa hiệp15 phút15 phútKích thước sân bóng105m x 68m (chiều dài x chiều rộng)42m x 25m (chiều dài x chiều rộng)Số lượt thay người3Không giới hạnThời kì hội ý trong trậnKhông có1 phút

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bộ môn Futsal mà chúng tôi muốn san sớt với bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ khiến cho bạn hứng thú hơn với môn thể thao thú vị này. Để tham khảo thêm những thông tin về bộ môn Futsal nói riêng và bóng đá nói chung, hãy truy cập ngay META.vn nhé! Hứa hẹn hội ngộ bạn trong các nội dung bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

 • Lịch tranh tài Futsal World Cup 2022, kết quả, bảng xếp hạng
 • Chiều dài sân bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người
 • Tổng hợp nhạc World Cup, những bài hát World Cup bóng đá thế giới
 • Sườn thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước sườn thành sân 5, 7, 9, 11 người
 • Hình nền bóng đá đẹp, hình nền bóng đá 4K, hình nền cầu thủ đẹp tuyệt vời nhất
 • Fan MU là gì? Fan MU meme khôi hài nhất

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]