Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Chúng tôi Chromesupport.net hết sức phấn khởi khi có cơ hội cùng bạn trao đổi kiến thức chuyên sâu về từ khóa Thể thao Có bao nhiêu cầu thủ trên thế giới . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Bóng đá hiện được xem là “môn thể thao vua” với nhiều người chơi và người theo dõi nhất trên thế giới. Và dù không thực sự yêu thích bóng đá thì chắc hẳn bạn đã và đang từng xem qua môn thể thao này ít nhất là vài phút. Vậy bạn có biết trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người, bao nhiêu cầu thủ khi tranh tài chính thức và vai trò của mỗi cầu thủ là ra sao hay là không?

Bạn Đang Xem: Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Có bao nhiêu cầu thủ tranh tài chính thức trong một trận bóng?

Theo quy tắc tranh tài văn minh với mặt sân cỏ ở ngoài trời, một trận bóng đá sẽ gồm hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ tranh tài chính thức (không tính các cầu thủ dự bị). Tức là sẽ sở hữu được tối đa 22 cầu thủ tranh tài chính thức trong một trận bóng.

Các cầu thủ tranh tài có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Theo luật FIFA tiên tiến nhất, số lượng cầu thủ dự bị tối đa có thể thay thế trong 90 phút tranh tài chính thức là 03 người. Nếu phải tranh tài thêm hiệp phụ thì sẽ sở hữu được thể thay thế thêm 01 người nữa.

Trong các trận đấu tiêu chuẩn, cầu thủ đã được thay thế sẽ không còn thể quay trở lại sân. Và ở phần lớn các giải đấu hiện nay, số lượng cầu thủ để tạo thành một nhóm bóng khi tranh tài chính thức là 07 người. Nếu 01 đội có số cầu thủ thấp hơn 07, trận đấu thường sẽ phải tạm ngưng và đội này sẽ bị xử thua bất kể tỷ số trận đấu ra sao.

Xem Thêm  Cầu thủ lương cao nhất thế giới: Ronaldo vượt Messi, Mbappe

Mặc dù trong bóng đá có nhiều vị trí đã được đặt tên như: trung phong, tiền vệ, hậu vệ,… nhưng thực chất Luật bóng đá do FIFA quy định không xác định và yêu cầu phải có những vị trí này. Luật chỉ bắt buộc trong một đội phải có 01 thủ môn. Do đó ngoài thủ môn thì 10 cầu thủ sót lại có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào nếu muốn.

Vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ trong các đội bóng:

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là TM hoặc GK (theo từ Goalkeeper trong tiếng Anh). Nhiệm vụ chính của thủ môn là trấn thủ sườn thành, bắt bóng hoặc đẩy bóng ra ngoài để không cho cầu thủ đối phương làm bàn. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để chơi bóng, mặc dù họ chỉ được phép làm điều đó trong khu vực 16m50 của sân mình. Không chỉ có thế, thủ môn cũng có thể có thể lên rất cao để tham gia vào các pha bóng tương tự như những cầu thủ khác. Tuy nhiên trong hồ hết các trận đấu theo tiêu chuẩn, thủ môn thường là vị trí phòng thủ thuần túy và là lá chắn cuối cùng giữa cầu thủ của đối phương và sườn thành.

Thủ môn cũng là vị trí duy nhất mà Luật bóng đá yêu cầu mỗi đội bóng phải có khi tranh tài chính thức. Nếu thủ môn vì lý do nào đó phải rời sân, đội bóng sẽ phải sử dụng quyền thay thế bằng một thủ môn dự bị. Nếu đội bóng đó không còn thủ môn dự bị hoặc đã sử dụng hết quyền thay thế thì một cầu thủ bất kỳ sẽ phải giữ trách nhiệm trấn thủ sườn thành, bất kể trước đó anh ta là hậu vệ, tiền vệ hay trung phong. Chính vì lý do này mà mỗi đội bóng thường sẽ sẵn sàng chuẩn bị trước từ là một đến 2 thủ môn dự bị khi tranh tài.

Xem Thêm : Saoke TV – Xem bóng đá trực tuyến Full HD tốc độ cao

Mỗi thủ môn sẽ phải mặc áo khác màu với cầu thủ đội mình, đội bạn, trọng tài. Đặc biệt quan trọng khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn không được sử dụng tay bắt.

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những người dân đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ sườn thành ở phía ngoài, ngăn cho cầu thủ đội bạn đối mặt với thủ môn. Các cầu thủ hậu vệ thường được chia làm 4 vị trí chính:

Xem Thêm  Vi68 – Game bài đổi thưởng uy tín nhất 2023

► Trung vệ: Viết tắt là CB (Theo từ Centre Back): Thường chơi ở vị trí trung tâm ngay trước sườn thành và có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đội đối phương làm bàn và đưa bóng thoát ra khỏi vùng cấm.

► Hậu vệ quét: Còn được gọi là libero (cầu thủ tự do theo tiếng Ý): Thường chơi ở vị trí sâu nhất ở hàng phòng thủ và có nhiệm vụ sửa lỗi cho những hậu vệ và “quét” bóng lên.

► Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh trái viết tắt là LB (theo từ Left Back) và hậu vệ cánh phải viết tắt là RB (theo từ Right Back: Thường chơi ở vị trí hai bên trung vệ và có nhiệm vụ bảo vệ sườn thành khỏi những pha tiến công có phạm vi rộng.

► Hậu vệ cánh tiến công: Hậu vệ tiến công cánh trái viết tắt là LWB (theo từ Left Wing – Back) và hậu vệ tiến công cánh phải viết tắt là RWB (theo từ Right Wing – Back): Có nhiệm vụ tiến công tạo nên các pha dứt điểm về phía sườn thành đội bạn song song phòng thủ một cách chớp nhoáng.

3. Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ tranh tài ở vị trí tuyến giữa trong một trận đấu đóng vai trò là cầu nối giữa hậu vệ và các cầu thủ tiến công. Người chơi ở vị trí tiền vệ có nhiệm vụ duy trì sở hữu bóng, lấy bóng từ hậu vệ và chuyền cho những cầu thủ tiến công song song cướp bóng cũng như phá vỡ các đợt tiến công từ phía đối thủ. Tiền vệ được chia thành những vị trí như sau:

► Tiền vệ trung tâm: Viết tắt là CM (theo từ Central Midfielder). Tiền vệ trung tâm là vị trí bận rộn nhất trong trận bóng khi họ vừa là một khởi đầu quan trọng cho những cuộc tiến công vừa là một tuyến phòng thủ khi đội bị tiến công liên tục.

Xem Thêm : Việt Nam vs Thái Lan: Lịch sử đối đầu, nhận định & dự đoán

► Tiền vệ phòng vệ: Viết tắt là DM (theo từ Defensive Midfielder). Tiền vệ phòng vệ cũng có thể có thể coi như một dạng của tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ phòng vệ được ưu tiên nhiều hơn.

► Tiền vệ tiến công: Viết tắt là AM (theo từ Attack Midfielder). Tiền vệ tiến công thường là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tiến công.

Xem Thêm  Danh sách toàn bộ 32 đội bóng dự World Cup 2018

► Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh trái viết tắt là LM (theo từ Left Midfielder) và tiền vệ cánh phải viết tắt là RM (theo từ Right Midfielder). Tiền vệ chạy cánh thường là những cầu thủ có tốc độ tốt nhất, có khả năng uy hiếp đối phương với những cú dốc bóng cực nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên sườn. Không chỉ có thế, họ cũng có thể có thể lui về để củng cố hàng phòng vệ.

4. Vị trí trung phong

Trung phong là những cầu thủ chơi ở vị trí gần khung thành nhất và có nhiệm vụ đó là tiến công làm bàn cũng như tạo thời cơ làm bàn cho những cầu thủ khác. Các cầu thủ trung phong thường được chia thành những vị trí:

► Trung phong trung tâm: Cầu thủ chơi ở vị trí này còn có nhiệm vụ đó là làm bàn do đó họ cần phải có độ cao cũng như thể lực mạnh mẽ để sở hữu thể giành bóng từ các đường chuyền và làm bàn bằng chân hoặc bằng đầu.

► Trung phong thứ hai thường là những người dân nhanh nhẹn, khéo léo, có tính cơ động cao để sở hữu thể tận dụng không gian trong hàng phòng vệ của đối phương và tạo thời cơ cho trung phong trung tâm hoặc tự mình làm bàn.

► Trung phong cánh có nhiệm vụ gần tương tự như tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên họ thiên về tiến công nhiều hơn và ít khi tham gia vào việc phòng thủ.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn san sẻ với những bạn về vấn đề 1 đội bóng có bao nhiêu người và vai trò của mỗi cầu thủ trên sân là gì? Một đội nhóm bóng có những vị trí tiền vệ, hậu vệ, trung phong và thủ môn có kỹ thuật, thể lực tốt và hiểu ý nhau kiên cố sẽ tạo nên những thành công cải tiến vượt bậc.

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]