HLV Calisto: Thành công ở Việt Nam và bản hợp đồng kỷ lục tại… Thái Lan

Chúng tôi Chromesupport.net hết sức phấn khởi khi có cơ hội cùng bạn trao đổi kiến thức chuyên sâu về từ khóa Thể thao Huấn luyện viên calisto giờ ra sao . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Tài năng, cá tính nhưng nhiều long đong

Bạn Đang Xem: HLV Calisto: Thành công ở Việt Nam và bản hợp đồng kỷ lục tại… Thái Lan

Nhưng trước lúc tiếp cận thành công đấy, HLV Calisto từng trải qua khá nhiều trắc trở trên con phố trở thành HLV đội tuyển Việt Nam. Thậm chí là, có những khi vị HLV người Nhân tình Đào Nha còn tỏ ra bực mình vì cảm giác thiếu được tôn trọng trong một lần VFF tuyển chọn HLV cho đội tuyển cách nay nhiều năm, có ý chọn trước HLV Alfred Riedl, nhưng vẻ ngoài vẫn kêu gọi các ứng cử viên, trong đó có HLV Calisto, gửi hồ sơ cho VFF nghiên cứu.

Mặc dù vậy, gạt đi những trục trặc trong công việc, thì quãng thời kì thao tác làm việc tại Việt Nam vẫn là quãng thời kì thành công nhất trong sự nghiệp huấn luyện bóng đá chuyên nghiệp của HLV Henrique Calisto.

Sau lúc sớm giải nghệ cầu thủ vào năm 1978, khi mới 25 tuổi, ông Calisto chuyển sang nghiệp HLV. Người nam nhi này trong suốt 34 năm theo nghề của mình, từng dẫn dắt rất nhiều CLB ở 3 châu lục khác nhau, gồm châu Âu (Nhân tình Đào Nha), châu Á (Việt Nam, Thái Lan) lẫn châu Phi (Angola).

Năm 2001, rời đội bóng quê nhà Pacos Ferreira, HLV Calisto lần đầu đến Việt Nam, theo lời mời của ông bầu Võ Quốc Thắng, nắm đội Đồng Tâm Long An, khi đó vừa mới được đầu Thắng nhận lại từ ngành TDTT Long An, theo xu hướng xã hội hoá TDTT.

Xem Thêm  Anhnghethuatbiendaoquehuong.com
HLV Calisto: Thành công ở Việt Nam và bản hợp đồng kỷ lục tại… Thái Lan - 1
HLV Calisto là HLV ngoại thành công nhất với bóng đá Việt Nam, trước lúc xuất hiện kỷ nguyện Park Hang Seo

một năm sau thời điểm về với đội này, HLV Calisto giúp Đồng Tâm Long An vô địch giải hạng Nhất 2002, vượt lên trên HA Gia Lai đầy sao của bầu Đức (vốn hồi đó có cả Kiatisuk), để gia nhập V-League.

Cũng trong năm 2002, HLV Calisto lần đầu nắm đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup cùng năm, sau thời điểm đội tuyển thất bại nặng nề tại SEA Games năm 2001, và không còn nhiều HLV ngoại dám dẫn dắt đội lúc đó, vốn đang chuyển giao thế hệ, người cũ đã giải nghệ gần hết, chỉ từ mỗi Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Đức Thắng, trong lúc người mới toàn vô danh, như Nguyễn Minh Phương, Phan Văn Tài Em, Trần Trường Giang…

Xem Thêm : Tổng quan lịch sử đối đầu Anh và Đức từ trước đến nay

Ấy vậy mà đội bóng của HLV Calisto vẫn giành hạng ba giải vô địch bóng đá Đông Nam Á khi đó, còn Lê Huỳnh Đức ở kỳ AFF Cup cuối cùng của mình chơi hay trước đó chưa từng thấy dưới bàn tay của HLV Calisto.

Cũng dưới bàn tay của thầy “phù thuỷ” người Nhân tình Đào Nha, Tài Em, Minh Phương, Trường Giang vươn lên thứ hạng khác hẳn, mà người ta trước đó chưa từng nghĩ đến trước đó.

Lần chia tay thứ hai và bản hợp đồng kỷ lục

Trở lại Đồng Tâm Long An, HLV Calisto giúp đội bóng của bầu Thắng vô địch V-League 2005 và 2006. Thành tích mà trước và sau thời điểm có HLV Calisto, Gạch chưa bao giờ đã đoạt.

Không những nâng tầm cầu thủ, trong thời kì ở Việt Nam, HLV Calisto cũng là người “khai sinh” ra khá nhiều cái mới.

Xem Thêm  Lịch sử đối đầu Anh vs Italia: "Màu thiên thanh" áp đảo
HLV Calisto: Thành công ở Việt Nam và bản hợp đồng kỷ lục tại… Thái Lan - 2
Có vui, có buồn, có cả những lúc bực mình, nhưng khoảng tầm thời kì thao tác làm việc tại Việt Nam là khoảng tầm thời kì thành công nhất trong sự nghiệp cầm quân của HLV Calisto

Ví dụ như ông không đăng ký chức danh HLV trưởng, mà đăng ký là Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của CLB Đồng Tâm Long An (người giữ chức danh HLV khi đó là ông Huỳnh Ngọc San), cách làm mà về sau nhiều nhà trình độ chuyên môn và nhiều CLB bắt chước, để giảm sức ép hoặc để… “né” tiêu chuẩn bằng cấp mà AFC buộc các HLV phải có, nổi trội nhất là HLV Lê Thuỵ Hải (người giữ công việc của HLV trưởng như đi đến đâu cũng chỉ đăng ký là GĐKT).

Năm 2008, sau nhiều lần… thổi lên, đặt xuống, VFF quyết định chọn HLV Calisto làm người dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tại giải Đông Nam Á cùng năm. Thành tựu của việc đó có nhẽ không cần nhắc lại, với ngôi vô địch AFF Cup lần trước nhất trong lịch sử dân tộc của bóng đá nội.

Nhưng ngay sau kỳ AFF Cup liền sau đó, vào đầu xuân năm mới 2011, HLV Calisto bất thần tuyên bố rời đội tuyển Việt Nam, để nhận lời dẫn dắt CLB Muangthong United của Thái Lan.

Xem Thêm : Xếp lịch thi đấu vòng tròn 5 đội , 3 đội , 4 đội , 6 đội , 7 đội , 8 đội

Giảng giải cho quyết định của mình ngày đó, HLV Calisto nói: “Quyết định xin ngã ngũ hợp đồng có một phần nguyên nhân tới từ những sức ép sau thời điểm đội tuyển Việt Nam thất bại ở vòng thi bán kết AFF Cup 2010. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là tất cả vì tôi đã quá quen với sức ép. Tôi cũng luôn có những lý do riêng, tôi không phản hồi nhiều về những thông tin VFF đưa ra, tôi chỉ có thể khẳng định đây là một quyết định khó khăn khi đối chiếu với member tôi”.

Rời đội tuyển Việt Nam, HLV Calisto đến với CLB Muangthong United của Thái Lan, với mức lương lên đến mức 33.000 USD/tháng (trong lúc lương của vị HLV này tại Việt Nam chỉ vào khoảng tầm 20.000 USD/tháng). Đây là mức lương kỷ lục ở Đông Nam Á thời đó, mà chưa tồn tại cầu thủ hay HLV nào nhận được từ các đội bóng trong khu vực.

Xem Thêm  Top đội bóng vô địch La Liga nhiều nhất trong lịch sử giải đấu

Muangthong United thời khắc năm 2011 đang ở vào thời đoạn cực thịnh, với tiềm lực tài chính cực kỳ hùng hậu, cùng tham vọng cao ngút trời.

Tuy nhiên, quãng thời kì sau thời điểm rời khỏi Việt Nam của HLV Calisto không thành công như ý vị HLV người Nhân tình Đào Nha. Ông Calisto rời Muangthong chỉ với sau 8 tháng cầm quân, vì thành tích không đáp ứng được yêu cầu của CLB.

HLV Calisto sau nó lại trở về Nhân tình Đào Nha, rồi sang châu Phi nắm đội Recreativo Libolo (Angola), nhưng cũng chỉ được chừng 4 tháng. Rồi ông về Nhân tình Đào Nha lần nữa, dẫn dắt đội bóng quê nhà Pacos Ferreira, trước lúc giải nghệ vào năm 2014, ở tuổi 61.

Gần đây, có thông tin nhận định rằng HLV Calisto có thể trở lại Việt Nam, để thay thế ông Jurgen Gede, làm GĐKT của VFF, nhưng vị HLV người Nhân tình Đào Nha đã chính thức phủ nhận thông tin này.

Trong sự nghiệp 34 năm làm HLV chuyên nghiệp của mình, trải qua rất nhiều môi trường xung quanh bóng đá khác nhau, nhưng khoảng tầm thời kì đúng 10 năm thao tác làm việc tại Việt Nam, lại là khoảng tầm thời kì đẹp tuyệt vời nhất của HLV Calisto, để ông luôn xem Việt Nam như quê nhà thứ hai của mình.

Kim Điền

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]