17 điều luật cơ bản bạn cần biết khi chơi bóng đá

Chúng tôi Chromesupport.net hết sức phấn khởi khi có cơ hội cùng bạn trao đổi kiến thức chuyên sâu về từ khóa Thể thao Luật bóng đá Chúng tôi mong rằng thông tin và bài viết trên trang web của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các từ khóa liên quan đến lĩnh vực thể thao và tận dụng chúng một cách hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ!

Trước lúc khai mạc tập luyện và tranh tài, tất cả những cầu thủ cần phải nắm rõ 17 điều luật cơ bản của bóng đá tiếp sau đây.

Bạn Đang Xem: 17 điều luật cơ bản bạn cần biết khi chơi bóng đá

Luật bóng đá là khối hệ thống các quy định thống nhất được ứng dụng trong các trận đấu bóng đá. Chúng được cho ra đời bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế (viết tắt IFAB – International Football Association Board).

Khối hệ thống luật tranh tài này được ứng dụng tại tất cả những quốc gia trên thế giới. Mọi cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và cổ động viên đều cần nắm rõ các quy định này.

17 điều luật cơ bản bạn cần biết khi chơi bóng đá

Tất cả những trận đấu bóng đá trên thế giới đều vận hành trên 17 điều luật do Ủy ban Bóng đá Quốc tế cho ra đời

Đó là cơ sở để các trận đấu được diễn ra một cách công minh và thống nhất. Nói cách khác, đây đấy là “tiếng nói” chung nhất của những người dân yêu mến môn thể thao vua. Đến với bóng đá, bạn cần phải hiểu và nhớ được 17 điều luật cơ bản của bóng đá sau đây. Lưu ý đây là các luật dành riêng cho môn bóng đá tiêu chuẩn có 11 người mỗi đội.

Luật bóng đá số 1: Sân bóng

Sân bóng đá là không gian gian hình chữ nhật nơi các cầu thủ tranh tài với nhau. Chúng có chiều dài là 105m và chiều rộng 68m. Hai tuyến đường giới hạn dài ra hơn nữa theo chiều dọc gọi là đường giáp ranh biên giới dọc.

Hai tuyến đường ngắn lại hơn nữa gọi là đường giáp ranh biên giới ngang. Đường thẳng kẻ suốt chiều ngang ở giữa chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân.

Mỗi đội sẽ bảo vệ một nửa phần sân của mình và tiến công vào phần sân đối thủ. Một vòng tròn được kẻ vòng quanh có nửa đường kính 9m15 gọi là vòng tròn trung tâm. Tại tâm điểm của sân bóng là vấn đề phát bóng giữa sân.

Sơ đồ một sân bóng đá tiêu chuẩn

Ở giữa 2 đường đường giáp ranh biên giới ngang cuối 2 đầu sân là khu khung thành. Đây là khu vực có khuông thành với chiều ngang 7,32m và cao 2,44m. Xung quanh khuông thành là vùng cấm địa hay còn gọi là khu vực 16m50. Đây là phạm vi thủ môn được sử dụng tay để bắt bóng.

Các cầu thủ phòng vệ phạm lỗi trong khu vực này sẽ bị thổi phạt penalty. Quả phạt sẽ tiến hành thực hiện trên chấm penalty. Nó được nằm ở giữa và cách khuông thành 11m.

Gần sát khuông thành có một khuông nhỏ hơn gọi là khu vực 5m50. Đây là nơi thực hiện những cú phát bóng lên. Ở 4 góc sân là 4 chấm phạt góc. Mặt sân bóng đá 11 người thường là cỏ tự nhiên hoặc cỏ tự tạo. Chúng phải có màu xanh lá cây.

Luật số 2: Quả bóng

Quả bóng đá phải có hình cầu và được làm bằng da hoặc một chất liệu tương đương. Nó gồm có 5 loại kích cỡ được đánh số từ là một đến 5. Cỡ số 5 là bóng tiêu chuẩn được ứng dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp.

Xem Thêm  Điểm danh top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất thế giới

Cầu thủ từ 15 tuổi đều sử dụng loại bóng ở kích cỡ này. Bóng cỡ 5 có trọng lượng từ 410 đến 450 g. Chúng có chu vi từ 68 đến 70cm và được bơm căng ở áp suất từ 0,6 đến 1,1. Các kích thước bóng nhỏ hơn dành cho những giải đấu dành riêng cho trẻ em tùy độ tuổi.

Luật bóng đá số 3: Số lượng người tranh tài

Các trận đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ gồm có 22 người tranh tài cùng lúc trên sân. Trong số đó mỗi đội gồm có 10 cầu thủ và 1 thủ môn. Nếu mỗi đội có thấp hơn 7 người trên sân, trận đấu không thể diễn ra.

Luật bóng đá số 3: Số lượng người thi đấu

Mỗi đội bóng cần có ít nhất 11 thành viên gồm 10 cầu thủ và 1 thủ môn

Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA – International Federation of Association Football), các trận đấu chính thức sẽ được chấp nhận thay thế tối đa 3 cầu thủ (gồm có cả thủ môn) mỗi trận. Vì thế mỗi đội bóng sẽ thường có nhiều hơn 11 người. Những người dân đã mỏi mệt hoặc chấn thương sẽ tiến hành thay thế bằng các cầu thủ khác. Họ được gọi là cầu thủ dự bị.

Trong các giải đấu dành riêng cho cầu thủ trẻ, số lượng người thay thế sẽ tăng thêm. Trong các trận đấu giao hữu (trận đấu không được tính điểm, có tính cọ xát, tập luyện hay trình diễn) thì không giới hạn số lượng cầu thủ được thay thế. Tuy nhiên người đã thay ra ngoài không được trở lại sân tranh tài.

Xem Thêm : Tìm hiểu các lỗi phạt trong bóng đá từ A tới Z cho người mới

Xem thêm: Bóng đá 5 người: Sân đấu “rực lửa” cho mọi lứa tuổi

Luật số 4: Các trang bị của cầu thủ

Giày là trang bị tóm gọn buộc trước tiên mà mọi cầu thủ bóng đá phải có. Giày sử dụng trong bóng đá 11 người là giày đá bóng chuyên được sự dụng. Cầu thủ cũng cần phải có vớ (tất) và một cặp bảo vệ ống chân. Phần với phải che phủ hoàn toàn phần bảo vệ ống chân.

Các cầu thủ trong một nhóm sẽ mặc đồng phục gồm quần ngắn, áo (ngắn tay hoặc dài tay). Thủ môn sẽ sở hữu được một y phục riêng để phân biệt với những cầu thủ sót lại trong đội. Y phục của thủ môn cũng gồm quần áo (dài hoặc ngắn) và một vài găng tay. Hai đội sẽ sở hữu được màu y phục khác nhau về sắc tố đáng kể để dễ phân biệt.

Trọng tài là người kiểm tra các vấn đề trang bị của cầu thủ. Nếu không đạt yêu cầu theo những quy định trên, bạn không thể ra sân tranh tài.

Luật bóng đá thứ 5: Trọng tài chính

Mỗi trận đấu tiêu chuẩn có một trọng tài chính. Ông sẽ vận chuyển trên sân để giám sát các cầu thủ. Trọng tài đấy là người dân có thẩm quyền rất chất lượng trên sân bóng.

Ông có nhiệm vụ đảm bảo cho trận đấu diễn ra công minh và đúng với những quy định. Vì vậy lời nói của trọng tài được xem là luật. Chúng ta cũng có thể bị phạt nếu tranh cãi hoặc không đồng ý quyết định của trọng tài.

Cầu thủ có thể bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ nếu tranh cãi với quyết định của trọng tài

Y phục của trọng tài gồm áo, quần, giày và vớ. Chúng phải có sắc tố khác với 2 đội để tránh nhầm lẫn. Trọng tài được trang bị 1 chiếc còi để tinh chỉnh và điều khiển trận đấu. Ông có những thẻ đỏ và vàng để phạt các cầu thủ trong các trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng.

Luật thứ 6: Trợ lý trọng tài

Các trợ lý trọng tài sẽ làm nhiệm vụ tương trợ trọng tài chính tinh chỉnh và điều khiển một trận đấu. Thông thường sẽ sở hữu được 2 trợ lý trọng tài ở cả 2 đường giáp ranh biên giới của phần sân mỗi đội. Họ còn được gọi là trọng tài biên. Cả hai có y phục như trọng tài chính nhưng không trang bị còi.

Thay vào đó, trọng tài biên sẽ sử dụng 1 chiếc cờ hình tam giác có cán. Khi cầu thủ vi phạm, họ sẽ phất cờ để báo với trọng tài chính. Họ cũng kiểm tra bóng có đi ra ngoài sân hay vào khuông thành của 2 đội hay là không.

Luật thứ 7: Thời kì của mỗi trận đấu

Một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn sẽ sở hữu được tổng số 90 phút tranh tài chính thức. Thời kì này được chia là 2 hiệp đấu với mỗi hiệp là 45 phút. Mỗi đội sẽ chơi ở một bên sân trong một hiệp rồi đổi bên ở hiệp sót lại.

Khoảng chừng nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút. Đây là thời kì các cầu thủ ngơi nghỉ và nghe chỉ huy của huấn luyện viên. Trận đấu thường bị gián đoạn do các cầu thủ chấn thương hay bóng ra ngoài biên. Khi đó trọng tài sẽ thêm vào đó thời kì bù giờ sau thời điểm hết 45 phút ở mỗi hiệp.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chơi Butterfly mùa S1 2023

Luật thứ 7: Thời gian của mỗi trận đấu

Thời kì bù giờ sẽ tiến hành thông tin bằng một bản báo ở những phút cuối của giờ tranh tài chính thức

Trong một số trận đấu loại trực tiếp sẽ không còn đồng ý kết quả hòa. Nếu trong 90 phút chính thức và bù giờ, các đội hòa nhau sẽ phải đá hiệp phụ. Hiệp phụ sẽ sở hữu được tổng thời kì 30 phút và chia là 2 như trên. Tuy nhiên 2 đội sẽ đổi sân và tranh tài ngay sau mỗi hiệp phụ chứ không nghỉ.

Luật thứ 8: Quy định về việc khai mạc hoặc tái phát động một trận bóng

Trước mỗi hiệp đấu, 2 đội sẽ tiến hành phát bóng để khai mạc. Nếu đội A phát bóng trong hiệp 1 thì đội B sẽ phát bóng trong hiệp 2. Quyền phát bóng thường được quyết định dựa trên kết quả tung đồng xu.

Mỗi đội chọn một mặt và nếu đồng xu tung ra mặt nào, đội này sẽ có quyền quyết định phát bóng trước hoặc để đối phương phát bóng trước. Quả phát bóng được thực ngày nay chấm phát bóng ở giữa sân. Đội nào bị làm bàn sẽ tiến hành phát bóng lại.

Luật bóng đá thứ 9: Quy định bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Bóng trong cuộc là trạng thái thông thường nhất của một trận bóng đá. Khi đó quả bóng sẽ vận chuyển trên sân và được những cầu thủ của 2 đội tinh chỉnh và điều khiển. Quả bóng được xem là ngoài cuộc trong 3 trường hợp. Trước tiên là lúc nó đi vào khuông thành của một trong 2 đội.

Trường hợp 2 là quả bóng đi ra ngoài 2 đường giáp ranh biên giới dọc và đường giáp ranh biên giới ngang. Cuối cùng là trường hợp trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu vì bất kỳ lý do gì. Sau đó trọng tài sẽ ra hiệu để bóng được đưa vào cuộc trở lại như thông thường.

Luật bóng đá thứ 10: Phương pháp tính bàn thắng

Mục tiêu của cầu trong bóng đá là làm bàn vào lưới đối thủ và ngăn đối thủ làm bàn. Bàn thắng được tính khi quả bóng đi hoàn toàn vào khuông thành của một nhóm một cách hợp thức. Kết thúc trận đấu, đội có nhiều bàn thắng vào lưới đối thủ hơn sẽ là đội thắng lợi.

Làm bàn thắng vào lưới đối phương là mục tiêu mà các cầu thủ của 2 đội đều hướng tới

Luật số 11: Việt vị

Xem Thêm : Danh sách toàn bộ 32 đội bóng dự World Cup 2018

Việt vị là một lỗi thường xẩy ra trong bóng đá khi một nhóm đang tiến công. Một cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị nếu mắc cả lỗi việt vị. Lỗi này được quy định như sau:

Một cầu thủ sẽ rơi vào vị trí việt vị khi bất kể phòng ban nào của cầu thủ này ở phần sân của đối phương và gần vạch khung thành khuông thành đối phương hơn hết bóng và cầu thủ phòng vệ cuối cùng (không tính thủ môn) của đối phương. Cầu thủ đứng ở vị trí trên nhưng không tham gia tình huống tiến công không mắc lỗi việt vị.

Luật số 12: Các hành vi vi phạm trong bóng đá

Các cầu thủ phạm lỗi khi tranh tài trên sân bóng sẽ bị trọng tài thổi phạt. Đội bị phạm lỗi sẽ tiến hành thừa hưởng 1 quả đá phạt. Trong số đó, một quả đá phạt sẽ tiến hành tính cho những lỗi vi phạm sau:

 • Nhảy vào người đối phương không đúng luật.
 • Đá hoặc tìm cách đá vào đối phương.
 • Xô đẩy đối phương.
 • Chèn vào người cầu thủ của đội đối thủ.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh vào người đối thủ bằng bất kỳ phòng ban nào (gồm cả đầu).
 • Ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân đối thủ.
 • Xoạc chân đối thủ không đúng luật.
 • Phun nước miếng, nước vào người đối thủ.
 • Cầu thủ cố ý chơi bóng bằng tay.
 • Gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn.
 • Ngăn cản trái phép đối phương
 • Cản trở tình huống phát bóng của thủ môn đối thủ.
 • Giành bóng khi thủ môn đối thủ đã kiểm soát được bóng bằng tay.

Thẻ vàng và thẻ đỏ

Ngoài việc bị phạt, cầu thủ phạm lỗi có thể nhận thẻ và hoặc thẻ đỏ từ trọng tài. Thẻ vàng là hình thức cảnh cáo lúc các cầu thủ phạm những lỗi có tính chất như sau:

 • Hành vi phi thể thao (tại mức độ nhẹ).
 • Không chấp hành phán quyết của trọng tài.
 • Liên tục vi phạm khi tranh tài.
 • Làm gián đoạn, làm chậm việc đưa bóng vào cuộc lại (hay còn gọi là câu giờ).
 • Không tuân thủ khoảng chừng cách cấp thiết khi thực hiện đá phạt hay ném biên.
 • Vào sân tranh tài mà không được sự được chấp nhận của trọng tài.
 • Cố ý rời sân tranh tài mà không được phép của trọng tài.
 • Chơi bóng bằng tay cố ý (tùy tình huống).
Xem Thêm  La Liga, Ngoại Hạng Anh, Seria, Bundesliga Có Bao Nhiêu Vòng Đấu

Thẻ đỏ là hình thức kỷ luật nặng nhất mà trọng tài có quyền áp đặt lên trên cầu thủ. Người bị thẻ đỏ sẽ tức tốc bị truất quyền tranh tài và đội sẽ không còn được quyền thay thế. Nếu khách hàng nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu thì cũng tương đương với cùng một thẻ đỏ. Thẻ đỏ được sử dụng trong các tình huống phạm lỗi sau:

 • Chơi xấu một cách nghiêm trọng.
 • Có hành vi đấm đá bạo lực trên sân bóng.
 • Nhổ nước miếng vào đối thủ hoặc bất kỳ người nào trên sân.
 • Ngăn cản đối phương làm bàn không đúng luật.
 • Cố ý chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa hoặc để ngăn đối phương làm bàn.
 • Sử dụng lời nói, hành vi có tính chất thóa mạ trên sân bóng.

Luật số 12: Các hành vi phạm luật trong bóng đá

Khi nhận thẻ đỏ, cầu thủ buộc phải rời sân ngay tức tốc và khiến đội bóng mất đi 1 người trên sân

Luật bóng đá số 13: Đá phạt

Đá phạt được thực hiện sau thời điểm đội bạn bị đối thủ phạm lỗi. Bóng sẽ tiến hành đặt đứng yên trên sân và đội phạm lỗi phải giữ một khoảng chừng cách nhất định. Trọng tài sẽ là người ra hiệu cho bạn thực hiện 1 quả đá phạt.

Có 2 dạng đá phạt gồm đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Đá phạt trực tiếp được chấp nhận bạn đưa bóng vào lưới đối thủ chỉ với sau 1 cú chạm bóng. Quả phạt gián tiếp cần ít nhất 2 cầu thủ chạm bóng trước lúc đưa bóng vào khuông thành.

Luật số 14: Phạt Penalty

Phạt Penalty (hay còn gọi là phạt đền, phạt 11m) là một tình huống đá phạt đặc biệt quan trọng. Khi bị đối phương phạm lỗi trong vòng cấm địa đội đối phương, đội các bạn sẽ được hưởng phạt penalty.

Quả đá phạt này sẽ tiến hành thực hiện trên chấm penalty. Cầu thủ thực hiện phải được chỉ định rõ ràng. Đội phạm lỗi không được làm hàng rào chắn trước khuông thành.

Chỉ có thủ môn được quyền ngăn cản cú sút penalty này. Thủ môn phải đứng trên vạch khung thành đến khi bóng được sút đi mới có quyền vận chuyển. Ngoài 2 người trên, các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng 16m50 trong quả phạt Penalty.

Quả Penalty mang tới thời cơ làm bàn rất lớn cho cầu thủ đá phạt

Luật bóng đá thứ 15: Ném biên

Ném biên là tình huống bóng được đưa lại vào cuộc sau thời điểm ra ngoài 2 biên dọc. Đội nào chạm bóng sau rốt trước lúc bóng ra ngoài biên sẽ bị ném biên. Đội đối thủ sẽ tiến hành quyền ném bóng theo như đúng tư thế quy định vào sân. Quả ném biên trực tiếp vào khuông thành đối thủ không được tính là bàn thắng.

Luật thứ 16: Quy định về phát bóng

Nếu bóng từ chân đội tiến công đi hết đường giáp ranh biên giới ngang, đội phòng vệ sẽ nhận được một quả phát bóng. Hậu vệ và thủ môn là người dân có quyền thực hiện tình huống phát bóng này. Quả bóng phát lên được đặt đứng yên trong vòng 16m50. Người phát bóng chỉ được chạm bóng 1 lần trước lúc nó đến chân một cầu thủ khác.

Luật thứ 17: Phạt góc

Nếu bóng chạm cầu thủ phòng vệ rồi đi ra ngoài biên ngang, đội tiến công được đá phạt góc. Quả bóng được đặt trong khu vực góc và được đá lại bởi đội tiến công. Chúng ta cũng có thể sút làm bàn từ một quả phạt góc.

Luật thứ 17: Phạt góc

Quả phạt góc được thực ngày nay 4 góc sân nơi đặt vị trí của chấm phạt góc

Trên đây là 17 luật bóng đá cơ bản mà bạn cần phải nắm trước lúc tranh tài. Chúng sẽ khiến cho bạn đã sở hữu được các cuộc đối đầu hoàn toàn công minh và sáng tỏ. Nó cũng hạn chế tình trạng chơi xấu, gian lận của đa số bên tham gia và các bạn sẽ biết được vị trí lúc tập luyện đá bóng để tránh phạm phải lỗi không đáng có.

Trên đây là các điều luật bóng đá mà bạn cần phải biết để tranh tài tốt hơn. Nếu khách hàng muốn tìm hiểu thêm các thông tin về môn bóng đá hoặc các hình thức tập luyện khác giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng và nâng cao sức mạnh thân thể, hãy truy cập website www.leep.app hoặc tải ngay LEEP.APP tại đây.

Nguồn tham khảo

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]