Sếp lớn dây Bầu Kiên: Ra tù kín tiếng, tìm lại thời hoành tráng

Chromesupport.net rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thể thao Bầu kiên giờ ra sao . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Trong lúc ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tiếp tục thụ án 30 năm tù, hàng loạt các cộng sự của ông trùm nhà băng một thời này đã mãn án và thăng tiến trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Bạn Đang Xem: Sếp lớn dây Bầu Kiên: Ra tù kín tiếng, tìm lại thời hoành tráng

Sếp cũ trở lại

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) vừa có quyết nghị thất thường triệu tập đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Trong số đó, một nội dung quan trọng là bổ sung thêm một chức danh Phó chủ toạ HĐQT.

Từ đó, ông Phạm Trung Cang – thành viên sáng lập, nguyên Phó Chủ toạ HĐQT Nhà băng TMCP Á Châu (Ngân Hàng Á Châu ACB), nguyên Phó Chủ toạ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank và nguyên Chủ toạ HĐQT CTCP Nhựa Tân Đại Hưng, sẽ đảm nhiệm chức danh phó chủ toạ TPC nếu được ĐHCĐ – tổ chức vào 7/5 tới – thông qua.

{keywords} Văn bản xin ý kiến cổ đông về việc bầu thêm chức danh Phó Chủ toạ TPC so với ông Phạm Trung Cang

Hiện HĐQT TPC hiện có 7 người, gồm 1 chủ toạ, 1 phó chủ toạ và 5 thành viên HĐQT: Chủ toạ HĐQT Phạm Đỗ Diễm Hương; Phó Chủ toạ HĐQT Tôn Thị Hồng Minh; thành viên HĐQT Phạm Trung Cang, Phạm Văn Mẹo, Nguyễn Văn Hùng, Trần Hữu Vinh, Nguyễn Thị Thanh Loan.

Ông Phạm Trung Cang vẫn là một trong các cổ đông lớn số 1 của TPC, nắm giữ hơn 3,2 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 13,2%. Ngoài ra, những người dân có liên quan tới ông Cang, gồm có con gái Phạm Đỗ Diễm Hương, Phạm Đỗ Quế Hương, vợ Đỗ Thị Quế Thanh, em Phạm Văn Mẹo đang nắm giữ tổng số hơn 10% cổ phiếu TPC.

Như vậy, nếu không có gì thất thường, ông Phạm Trung Cang sẽ lấy lại cái ghế phó chủ toạ mà ông giữ trong 7 năm trước đó, Tính từ lúc 2007 tới 2013.

Sau 3 năm thụ án vụ Bầu Kiên, ông Cang đã trở lại HĐQT TPC sau ĐHCĐ thường niên vào thời điểm tháng 4 năm 2016. Ông Cang là một trong những nhân vật mấu chốt trong dàn lãnh đạo Nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB bị phán quyết tù về hành vi cố ý làm trái quy định của Quốc gia về quản lý kinh tế tài chính gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án Nguyễn Đức Kiên.

Xem Thêm  Đá bóng có tăng chiều cao không? Những lợi ích của chơi bóng đá

Trong quãng thời kì vắng bóng, con gái ông Cang – bà Phạm Đỗ Diễm Hương – đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ toạ HĐQT kiêm TGĐ Nhựa Tân Đại Hưng. Bà Phạm Đỗ Diễm Hương khi đó cũng là lãnh đạo trẻ nhất trên sàn sàn chứng khoán, mới 24 tuổi.

{keywords} Phạm Trung Cang (trái) và bầu Kiên.

Xem Thêm : Tiểu sử cầu thủ David de Gea – Sự nghiệp & Danh hiệu bóng đá

Trước đó, giới góp vốn đầu tư cũng tận mắt chứng kiến sự trở lại của cựu CEO nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB Lý Xuân Hải với nghiệp kinh doanh sau lúc mãn hạn tù.

Trong lúc Bầu Kiên ốm đau nằm tù, cựu Tổng giám đốc Nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB Lý Xuân Hải, người từng bị tuyên phạt 8 năm tù, đã mãn án hồi giữa 2017. Ông Lý Xuân Hải vẫn bị cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến nhà băng trong vòng 5 năm.

Tìm chân trời mới

Qua giấc mộng tàn, trong thời gian cuối năm 2017, ông Lý Xuân Hải đã chính thức đầu quân cho ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) với vị trí Trưởng phòng ban chiến lược, trực thuộc HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Trước đó, vào vào thời điểm tháng 7/2017, ông Lý Xuân Hải đã và đang trở lại thương trường với vị trí chủ toạ HĐQT Đơn vị Tơ lụa Bảo Lộc (Bao Loc Silk Group – BSG). Ông Hải cũng là cổ đông lớn số 1 nắm giữ 27% cổ phiếu tại doanh nghiệp này.

Với 2 cương vị mới, ông Hải đã trở lại kinh doanh, không phải là ngành tài chính nhà băng sở trường mà là một ngành hoàn toàn mới mẻ: nông nghiệp. Cũng giống như trước kia, ông Hải khá kín kẽ trong công việc.

Ông Lý Xuân Hải sinh vào năm 1965 từng là một nhân vật nổi tiếng trong giới nhà băng. Ông Hải có trình độ Thạc sĩ Tài chính ĐH Paris Dauphine (Pháp) và Tiến sĩ Toán – Lý thuộc ĐH Tổng hợp Quốc gia Belarus (Belarus). Ông Hải gia nhập Nhà băng TMCP Á Châu (Ngân Hàng Á Châu ACB) năm 1996 trên cương vị phó tổng giám đốc Trụ sở TP. Hải Phòng.

Trước lúc bị tóm gọn và khởi tố, Lý Xuân Hải được xem là một trong những CEO thành công và nổi tiếng nhất trong giới nhà băng Việt Nam. Ông Hải từng được bầu là “Lãnh đạo Nhà băng xuất sắc nhất Việt Nam” 2007 và 2010. Ông Hải sau này còn trúng cử thành viên HĐQT Ngân Hàng Á Châu ACB từ 2008 đến 2012.

Xem Thêm  Nhận định Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 02h00 ngày 02/12: Khó có phép màu

{keywords} Ông Lý Xuân Hải

Tuy nhiên, theo cáo trạng của Viện KSND Vô thượng, thực hiện chủ trương của Túc trực HĐQT Nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB, từ 27/6 đến 5/9/2011, ông Hải khi đó là TGĐ, đã ủy thác gửi tiền và lãnh đạo viên chức của Nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB mang số tiền gần 719 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí vào Vietinbank Trụ sở Nhà Bè và Vietinbank Trụ sở TP.TP. Sài Gòn và bị siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như cướp đoạt. Không dừng lại ở đó, ông Hải còn bị cáo buộc trong vụ việc thống nhất phát hành chủ trương mua cổ phiếu trên TTCK mà theo cáo trạng gây thiệt hại cho Ngân Hàng Á Châu ACB.

Phần lớn các cộng sự cũ của Bầu Kiên đã và đang mãn hạn tù. Trong bản án phúc thẩm tháng tư/2014, ông Huỳnh Quang quẻ Tuấn, nguyên thành viên HĐQT nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB lĩnh án hai năm tù. Ông Trịnh Kim Quang quẻ đã và đang hoàn thành bản án 4 năm tù.

Trong nhóm tội lường đảo cướp đoạt tài sản vụ án bầu Kiên, bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (47 tuổi, nguyên kế toán trưởng Đơn vị cổ phiếu góp vốn đầu tư Ngân Hàng Á Châu ACB Thành Phố Hà Nội) bị tuyên 5 năm tù; bị cáo Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc Đơn vị cổ phiếu góp vốn đầu tư Ngân Hàng Á Châu ACB Thành Phố Hà Nội) 5 năm 6 tháng tù.

Xem Thêm : Những kỷ lục ấn tượng qua các kỳ Euro

Sau hơn 4 năm, phần lớn các sếp nhà băng sau vụ án bầu Kiên đã thi hành xong bản án của mình và trở lại với công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn đó những số tiền nợ, quyết toán giải ngân chưa xử lý được, nghìn tỷ đồng khó thu. Ngân Hàng Á Châu ACB vẫn đang trả giá đắt cho sai trái quá khứ.

Cụ thể, Ngân Hàng Á Châu ACB vẫn gặp khó khăn trong việc thu hồi được hàng nghìn tỷ đồng đồng nợ vay từ 6 doanh nghiệp liên quan tới bầu Kiên và tiền gửi tại 3 nhà băng, trong đó có 2 nhà băng đã biết thành thâu tóm về với giá 0 đồng là: GPBank và VNCB.

Theo báo cáo giải trình tài chính 2017, nợ có khả năng mất vốn của Ngân Hàng Á Châu ACB vẫn ở tại mức gần 800 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB sẽ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 tại TP.TP. Sài Gòn vào trong ngày 19/4. Theo list đề cử thì khả năng ông Trần Mộng Hùng – cổ đông sáng lập nhà băng sẽ tháo lui khỏi HĐQT. Tuy nhiên, nhà ông Hùng vẫn còn 2 thành viên là ông Trần Hùng Huy (chủ toạ HĐQT) và bà Đặng Thu Thủy (mẹ ruột ông Hùng Huy).

Xem Thêm  Tiểu Sử Cầu Thủ Nguyễn Anh Đức

Bốn kỳ ĐHCĐ sắp qua đi, các cổ đông của Ngân Hàng Á Châu ACB đã yên tâm hơn với tình trạng tài chính của nhà băng. Tuy nhiên, việc trích lập dự phòng nhiều năm liên tục đã và đang tác động ảnh hưởng rất nhiều tới vị thế của một trong những nhà băng hàng đầu Việt Nam này.

Nhóm Bầu Kiên muốn vào ban lãnh đạo tại Ngân Hàng Á Châu ACB

Sau “sự cố Bầu Kiên” thời điểm năm 2012, Nhà băng Ngân Hàng Á Châu ACB đã có rất nhiều thay đổi, trong đó có sự tháo lui khỏi HĐQT và ban lãnh đạo của vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên và sự quay trở lại thống trị của gia đình ông Trần Mộng Hùng.

Trong suốt thời kì qua, do Bầu Kiên thụ án nên trống một ghế trong HĐQT. tổ ấm ông Trần Mộng Hùng do vậy có thêm một ghế, trong đó con trai là Trần Huy Hùng giữ chức Chủ toạ HĐQT, vợ chồng ông Hùng là thành viên HĐQT.

Sau hơn 5 năm im ắng, ĐHCĐ 2018 bất thần tận mắt chứng kiến sự xuất hiện trở lại của nhóm cổ đông Bầu Kiên. Ông Nguyễn Duy Hưng, ứng viên thứ 11 do nhóm cổ đông nắm giữ hơn 10% cổ phiếu đề cử để vào chức danh thành viên HĐQT Ngân Hàng Á Châu ACB.

Ông Trần Mộng Hùng và ông Trần Trọng Kiên trong những khi đó tháo lui, thay vào đó là ứng cử viên Đỗ Minh Toàn (TGĐ) và Nguyễn Văn Hòa (Phó TGĐ).

tổ ấm ông Trần Mộng Hùng hiện sở hữu trên 8% và gia đình ông Nguyễn Đức Kiên sở hữu trên 10% tại Ngân Hàng Á Châu ACB.

Tuy nhiên, ĐHCĐ tổ chức ngày 19/4, ông Nguyễn Duy Hưng, ông Đỗ Minh Toàn và ông Nguyễn Văn Hòa dường như không được cơ quan quản lý chấp thuận có mặt trong list ứng viên. Mặc dù có sự phản ứng khá mạnh nhưng mong muốn vào ban lãnh đạo để tìm lại quyền lực của nhóm Bầu Kiên không thành.

M.Hà

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]