Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp | Tên gọi, ký hiệu viết tắt

Chromesupport.net rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thể thao Cb là vị trí nào . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Bóng đá chuyên nghiệp tân tiến có sự phân hóa rất rõ ràng ràng cho từng vị trí, từng tuyến trên sân. Việc mỗi cầu thủ nắm rõ, làm tốt vai trò ở vị trí của mình và gắn kết với những vị trí khác trên sân sẽ tạo thành một đội nhóm hình mạnh. Nội dung này sẽ giới thiệu kỹ về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp (tên gọi, ký hiệu viết tắt và vai trò của mỗi vị trí).

Bạn Đang Xem: Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp | Tên gọi, ký hiệu viết tắt

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá chuyên nghiệp thì những vị trí trên sân sẽ tiến hành chia thành 3 tuyến là trung phong (Forward), tiền vệ (Midfielder) và hậu vệ (Back). Trong mỗi tuyến thì lại được chia thành các vị trí khác biệt tùy thuộc vào từng đội hình khác nhau. Chính vì vậy để nắm rõ hơn về từng vị trí trên sân thì tất cả chúng ta phải nắm rõ về đội hình đội bóng mình đang sử dụng.

 • Midfielder: Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ
 • Winger: Tiền vệ chạy cánh nói chung
 • Striker / Forward / Attacker: Trung phong (nói chung)
 • Back / Defender: Cầu thủ chơi ở vị trí phòng vệ (nói chung)

Hàng trung phong

 • Trung phong cắm ST
 • Hộ công CF
 • Trung phong lệch trái LF
 • Trung phong lệch phải RF
 • Trung phong cánh phải RW
 • Trung phong cánh trái LW

Hàng tiền vệ

 • Tiền vệ tiến công CAM
 • Tiền vệ cánh trái LM
 • Tiền vệ cánh phải RM
 • Tiền vệ trung tâm CM
 • Tiền vệ phòng vệ CDM
 • Tiền vệ phòng vệ lệch trái LDM
 • Tiền vệ phòng vệ lệch phải RDM

Hàng hậu vệ

 • Trung vệ CB
 • Trung vệ quét SW
 • Hậu vệ cánh trái LB, LWB
 • Hậu vệ cánh phải RB, RWB

Thủ môn

 • Thủ môn GK

Vai trò, ý nghĩa của nhiều vị trí trong bóng đá

Mỗi vị trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp đều phải sở hữu vai trò nhất định theo lối chơi của đội. Tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên mà mỗi vị trí trên sân sẽ tranh tài đúng với ý đồ của huấn luyện viên. Một huấn luyện viên giỏi sẽ sở hữu sự chuyển đổi đa dạng đội hình của mình và nắm rõ khả năng chơi bóng của mỗi cầu thủ để ráp vào các vị trí khác nhau trong đội hình của mình.

Xem Thêm  Vượt hàng loạt đối thủ, Paris Saint-Germain có quỹ lương cao nhất thế giới

Vai trò của thủ môn

– Thủ môn GK

Thủ môn là vị trí đóng vai trò quan trọng trọng trong đội bóng. Nhiệm vụ của vị trí này là cản phá mọi nổi lực làm bàn của đối thủ. Ở trong vòng cấm địa thủ môn có thể dùng mọi phòng ban của mình để bảo vệ khuông thành an toàn.

 • Vị trí thủ môn thường mang áo số 1.
 • Thủ môn thường mặc áo khác màu hoàn toàn so với những cầu thủ trong đội.
 • Bất kỳ tình huống nào thì cũng cần được có một thủ môn, kể cả thủ môn bị thẻ đỏ và hết quyền thay người thì sẽ sở hữu một cầu thủ mặc áo thủ môn để bắt (Quế Ngọc Hải đã phải bắt thay thủ môn Nguyên Mạnh trong trận đấu đắng cay với Indonesia nếu bằng hữu còn nhớ…)

Vai trò của nhiều vị trí trung phong

Vai trò của nhiều cầu thủ ở vị trí trung phong là làm bàn hoặc kiến tạo để làm bàn. Phần lớn bàn thắng trong bóng đá đều được ghi bởi hàng trung phong. Tuy nhiên vị trí trung phong cũng chia làm nhiều kiểu trung phong với vai trò chơi bóng khác nhau.

– Trung phong cắm ST

Trung phong cắm là vị trí chơi rất chất lượng trong đội hình. Nhiệm vụ của vị trí này đó là liên tục xâm nhập vòng cấm và đón đường kiến tạo từ các đồng đội để làm bàn. Vai trò của vị trí này là phải làm bàn, ghi thật nhiều bàn thắng. Nếu vị trí này sẽ không làm bàn trong một thời kì thì rất dễ bị cho lên ghế dự bị ngồi.

– Hộ công CF

Hộ công CF (Centre Forward) là vị trí trung phong lùi sau trong bóng đá chuyên nghiệp. Vì trí này thường chơi ở ngay phía dưới trung phong cắm và thường phối hợp bật nhả với trung phong để làm bàn. Vị trí CF là một vị trí đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận bóng từ hàng tiền vệ, hậu vệ và liên tục tìm khoảng chừng trống để phối hợp cũng như kiến tạo cho trung phong làm bàn. Vị trí CF tiêu biểu trong bóng đá có thể nói đến việc L. Messi của Barcelona vào thời Tiki Taka.

– Trung phong lệch phải, lệch trái RF, LF

Xem Thêm : Top 10 huấn luyện viên hưởng lương cao nhất thế giới bóng đá

Trung phong lệch phải, lệch trái RF, LF ở trong đội hình tiến công trung lộ. Vị trí này còn có lối chơi và vai trò giống như vị trí CF ở phía trên. Thường các vị trí trung phong cánh khi có lối chơi liên tục rê dắt bóng vào trung lộ thì cũng đó là RF, LF. Hoặc các đội hình loại bỏ hoàn toàn tiền vệ cánh và thêm 2 vị trí trung phong LF, RF chơi ngay phía bên dưới trung phong ST. Tuy nhiên đội hình này ngày này không được sử dụng nhiều.

– Trung phong cánh phải, trái RW, LW

Trung phong cánh phải, trái là mẫu cầu thủ tiến công cánh trong bóng đá tân tiến. Thời đại của tạt cánh đánh đầu thì những cầu thủ chạy cánh đang thể hiện vai trò to lớn của mình trong kiến tạo cũng như làm bàn. Vai trò của vị trí trung phong cánh là liên tục dốc bóng nỗ lực cố gắng vượt qua truy cản của hậu vệ cánh đối phương và tung ra những đường căng ngang bóng bổng khó chịu. Trung phong cánh cũng xuất hiện thể vận chuyển bó vào trong nếu có tầm khoảng trống và thực hiện hiện căng ngang bóng sệt cho đồng đội ở bên trong với xác suất làm bàn rất cao.

Xem thêm: Chọn giày đá banh sân cỏ tự tạo cho Tiền Đạo thế nào?

Vai trò của nhiều vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ có vai trò rất quan trọng trong lối chơi của đội bóng. Cho dù đội hình và chiến thuật rất đúng đắn nhưng hàng tiền vệ bị mất kiểm soát và yếu hơn đối thủ thì sẽ rất khó để triển khai tiến công cũng như liên tục bị đội bạn tiến công rất nguy hiểm. Hàng tiền vệ thường có rất nhiều vị trí khác nhau và tùy thuộc vào từng đội hình mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn các kiểu tiền vệ khác nhau.

Xem Thêm  10 cầu thủ được trả lương cao nhất thế giới: Bất ngờ với vị trí của Cristiano Ronaldo, xếp thứ 3 sau hai chân sút này

– Tiền vệ tiến công CAM, LAM, RAM

Vị trí tiền vệ tiến công đóng vai trò trong việc triển khai bóng từ trung tiến để tiến công vào trung lộ. Vị trí này thường có thể có một hoặc 2 vị trí tùy thuộc vào các đội hình khác nhau. Tiền vệ tiến công có thể xâm nhập vòng cấm và tiến công như một vị trí trung phong hộ công CF. Tuy nhiên vị trí này vẫn tương trợ một phần trong việc kiểm soát khu vực giữa sân.

– Tiền vệ trung tâm CM

Tiền vệ trung tâm đóng vai trò kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm, ngăn chặn tiến công và kiến tạo cho tuyến trung phong. Vị trí này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc làm chủ khu trung tuyến. Khi làm chủ được khu vực giữa sân thì có thể triển khai bóng ra cánh hoặc tiến công chính diện thường rất tốt. Các cầu thủ chơi ở vị trí CM thường có khả năng tranh chấp, tì đè tốt.

– Tiền vệ cánh phải, trái RM, LM

Tiền vệ cánh phải, trái có vai trò trong việc tiến công biên cũng như hộ trợ phòng vệ nếu đội bóng yếu thế. Vị trí này liên tục chơi bóng ở hai đường giáp ranh biên giới dọc. Trong bóng đá tân tiến thì tấn công minh cánh đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 2 tiền vệ cánh chơi tốt có thể liên tục mở ra thời cơ tiến công khi tạt bóng kiến tạo vào khuông thành đối phương.

– Tiền vệ phòng vệ CDM, RDM, LDM

Tiền vệ phòng vệ thường đóng vai trò cản phá từ xa để tương trợ hàng hậu vệ. Vị trí này còn có thể chơi theo 2 phong cách là máy quét hoặc là tranh chấp. Có những tiền vệ phòng vệ cao to liên tục tranh chấp tì đè sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi đối phương tiến công. Tiền vệ phòng vệ máy quét thì lại mang tới sự việc nguy hiểm bằng tốc độ của mình. Vị trí này sẽ chạy không biết mỏi mệt để cắt bóng, tiến công, làm náo loạn đối phương để tạo khoảng chừng trống cho những đồng đội.

Xem thêm: Giày đá bóng cho tiền vệ | Chọn giày theo vị trí

Vai trò của nhiều vị trí hậu vệ

– Trung vệ CB

Xem Thêm : Leicester xác nhận Dean Smith là huấn luyện viên tạm quyền

Xem Thêm  Kích Thước Sân Bóng Đá Ở Việt Nam

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (CB – tiếng Anh: Center Back) là vị trí hậu vệ phòng thủ trước thủ môn và khuông thành. Trung vệ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với khả năng phòng thù của mỗi đội bóng. Nhiệm vụ của trung vệ là kèm người, ngăn cản cầu thủ tiến công đội bạn tiếp cận khuông thành và sút bóng, nỗ lực cố gắng phá bóng an toàn thoát khỏi vòng cấm địa. Thường trong các đội hình bóng đá 11 người thì mỗi đội sẽ sở hữu 2 trung vệ CB.

– Trung vệ quét SW

Hậu vệ quét (viết tắt là SW; tiếng Anh: Sweeper) là một loại trung vệ linh hoạt có nhiệm vụ ngăn chặn, cản phá cầu thủ đối phương nếu họ vượt qua hàng hậu vệ thấp nhất. Khác với trung vệ thì nhiệm vụ quan trọng nhất của trung vệ quét là phải đọc được tình huống và cản phá chứ không phải là kèm người. Trung vệ quét là vị trí hậu vệ chỉ tập trung vào khả năng phòng vệ. Các trung vệ quét giỏi thường có khả năng khống chế, kiểm soát bóng cũng như chuyền dài tốt. Khả năng phát động tiến công từ những đường chuyền dài của trung vệ quét có sức sát thương rất lớn. Đội hình đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo thường chơi với sơ đồ 3 trung vệ. Trong số đó có một trung vệ quét SW chơi ở vị trí thấp nhất và vị trí trung tâm. Để liên tưởng tốt nhất đến vị trí trung vệ quét thì hãy xem những tình huống chơi bóng của Đình Trọng hay Quế Ngọc Hải.

– Hậu vệ cánh phải, trái RB, LB

Hậu vệ biên (viết tắt là FB/RB/LB; tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back).Trong bóng đá tân tiến thì vị trí hậu vệ cánh (gồm cánh phải RB và cánh trái LB) là những vị trí rất quan trọng. Vị trí hậu vệ cánh sẽ tranh tài ở hai bên hành lang cánh, vừa đóng vai trò tương trợ tiến công và tương trợ phòng vệ. Lối chơi bóng của nhiều hậu vệ cánh thời tân tiến đó là bám biên, phối phù hợp với các tiền vệ cánh để xọc thẳng xuống gần đường giáp ranh biên giới ngang của đối thủ rồi tạt cánh vào. Ngoài ra có nhiều hậu vệ cánh có kỹ thuật thành viên tốt cũng thường bó vào trong để tung ra những pha cứa lòng có thể làm bàn. Hậu vệ cánh thường có thể lực tốt, tốc độ nhanh để lên công về thủ. Họ có thể truy cản các đường tiến công của đối phương bằng tốc độ và những pha xoạc bóng xác thực.

– Hậu vệ chạy cánh tiến công RWB, LWB

Hậu vệ biên tiến công (viết tắt là WB/RWB/LWB; tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback) hay còn gọi là hậu vệ tự do. Hậu vệ biên tiến công thường đóng vai trò tiến công nhiều hơn là phòng thủ. Với những đội bóng thiên về tiến công thì thường sẽ có nhu cầu các hậu vệ biên tiến công giỏi, tương trợ tiến công tốt. Có những hậu vệ tiến công nổi tiếng giỏi như Marcelo của Real Madrid rất nguy hiểm với những pha tiến công của mình. Mặc dù được ưu tiên tiến công nhưng các hậu vệ biên tiến công vẫn có thể tham gia tương trợ phòng vệ tốt. Cũng như các hậu vệ cánh khác thì hậu vệ tiến công giỏi cần có tốc độ và thể lực rất tốt.

Xem thêm: Giày đá bóng cho hậu vệ | Hướng dẫn cách chọn rõ ràng nhất

Giảng giải ký hiệu viết tắt các vị trí trong bóng đá

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Tên các vị trí trong bóng đá bằng Tiếng Việt

Tên các vị trí trong bóng đá bằng Tiếng Anh

Ghi chú GK LF RF CF SW ST CB LB RB RS LS LM RM CM LWB RWB LWM = LW RWM = RW AM DM RDM LDM RCDM LCDM CDM CAM RAM RCAM LAM LCAM

Thuận chân phải, chân trái thì đá cánh gì?

Khi tiến công thì vị trí chạy cánh thường có 2 nhiệm vụ là tạt cánh hoặc bó vào trong dứt điểm. Thường 2 nhiệm vụ này sẽ phù phù hợp với các cầu thủ có chân thuận khác nhau. Tại chỗ này chúng tôi sẽ mô tả kỹ xem thuận chân trái thì nên đá cánh gì, thuận chân phải thì nên đá cánh gì nhé.

Với nhiệm vụ tạt cánh:

Các cầu thủ thường tạt bằng má trong bàn chân. Tức là nếu khách hàng thuận chân phải thì nên đá cánh phải sau đó tạt bóng bằng má trong chân phải. Trái lại nếu khách hàng thuận chân trái thì nên đá cánh trái để tạt bóng bằng má trong chân trái.

Với nhiệm vụ bó vào trong để cứa lòng:

Nếu như khách hàng thuận chân trái thì nên đá cánh phải để khi bó vào trong thì có thể cứa lòng bằng má trong chân trái. Trái lại, thuận chân phải thì nên đá cánh trái để sở hữu thể bó vào trong và cứa lòng bằng má trong chân phải. Bởi vì tạt cánh và cứa lòng là 2 miếng đánh có sát thương lớn số 1 của cầu thủ chạy cánh. Chính vì vậy nên dựa vào thế mạnh của bạn để lựa chọn xem nên đá cánh nào. Với những cầu thủ thuận cả hai chân thì thường sẽ gây ra bất thần tốt hơn vì hậu vệ đối phương sẽ không còn đoán được là các bạn sẽ dốc bóng xuống để tạt hay bó vào trong để cứa lòng. Ngoài ra có nhiều cầu thủ có thể dứt điểm ở các góc khác nhau của khuông thành. Ví dụ đá ở cánh phải mà thuận chân trái thì thường sẽ sút góc xa khuông thành, thuận chân phải thì có thể sút góc gần hoặc tạt bóng bằng chân phải cũng rất ổn.

Viết bởi: Giaydabongtot.com

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]