Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao

 

Các trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao là những cơ sở chuyên nghiên cứu, ứng dụng, đề xuất, xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp hiện đại. Các trung tâm này cũng là nơi thực hiện thí điểm các công nghệ cao vào trong nông nghiệp để tìm ra giải pháp, mô hình phù hợp nhất với đặc điểm, tình hình nền nông nghiệp của nước ta.

Chức năng của trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Các trung tâm nông nghiệp công nghệ cao được xây dựng ở nhiều tỉnh, thành phố, hầu hết các địa phương đều có các trung tâm này. Có rất nhiều các đơn vị có thành tựu nổi bật như: trung tâm nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa, trung tâm nông nghiệp công nghệ cao Tp.HCM,… Với nhiều hoạt động đưa ra các mô hình, hướng phát triển nổi bật trong ngành nông nghiệp.

Xem Thêm  Top 10 cầu thủ cao nhất thế giới khiến NHM ngước nhìn

trung-tam-nghien-cuu-va-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Nhiệm vụ chính của các trung tâm nông nghiệp công nghệ cao bao gồm:

  • Nghiên cứu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
  • Đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn để phục vụ trong hoạt động nông nghiệp và chuyên giao công nghệ đến từng đơn vị, tốt chức, cá nhân. Tiêu biểu có thể kể đến là sự xuất hiện của các trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, đơn vị đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chính cho sự phát triển của một nền nông nghiệp hiện đại.
  • Thực hiện các hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và phát triển nguồn lực trong nông nghiệp công nghệ cao
  • Cung cấp, phổ biến về các dịch vụ khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong phát triển nông nghiệp.

Nhiệm vụ của trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Nhiệm vụ chính của các trung tâm nông nghiệp công nghệ cao vẫn là nhằm xây dựng, định hướng và phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững. Vừa đảm bảo cung cấp đủ nguồn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Nền nông nghiệp năng suất cao và bảo vệ môi trường sống tốt nhất.

trung-tam-nghien-cuu-va-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Bạn Đang Xem: Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao nghiên cứu các giống cây trồng, vật nuôi mới

Nhiệm cụ của trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần và luôn luôn phải thực hiện là:

  • Xây dựng và triển khai các dự án nghiên cứu khoa học công nghệ để hướng tới hoàn thiện sản xuất nông nghiệp. Thử nghiệm các giống mới hiệu quả, nghiên cứu phương pháp chế biến và bảo quản nông sản tối ưu nhất.
  • Thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao và thực hiện chuyển giao công nghệ đến từ địa phương, cơ sở của ngành.
  • Thực hiện các dự án, đề án hợp tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ cao với các tổ chức trong nước và quốc tế
  • Tổ chức sản xuất và cung cấp các giống cây, con giống, nguyên vật liệu nông nghiệp, chế phẩm sinh học,… phục vụ cho hoạt động phát triển nông nghiệp.
  • Tổ chức các hội thảo, chương trình đào tạo nhằm quảng bá và phổ cập các mô hình nông nghiệp công nghệ cao sử dụng trong ngành nông nghiệp.
  • Các trung tâm nông nghiệp công nghệ cao hay trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cũng đều phải hướng tới thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững.
Xem Thêm  Cách chơi Yasuo - Game hay, hướng dẫn cách chơi dễ dàng thắng

Cuộc sống xã hội phát triển như hiện nay đặt ra trong ngành nông nghiệp nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Đó là những vấn đề về đáp ứng nhu cầu lương thực của người dân ngày càng tăng cao, vấn đề diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp, vấn đề biến đổi của môi trường khí hậu, vấn đề xử lý ô nhiễm của hoạt động nông nghiệp, vấn đề an toàn thực phẩm,…

Xem Thêm : Công nghệ nano là gì? Ứng dụng công nghệ nano trong thực tiễn

trung-tam-nghien-cuu-va-phat-trien-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp

Do đó, những ứng dụng của công nghệ cao, hiện đại là rất cần thiết để phát triển nông nghiệp. Cần mở rộng và nâng cao năng suất nông sản bằng những mô hình nuôi trồng hiện đại, không sử dụng quá nhiều đất nông nghiệp, sức người. Cần có những cây trồng, con giống phù hợp với đặc điểm thời tiết hiện nay. Hay cần những mô hình xử lý nước thải, chất thải nông nghiệp tốt nhất để bảo vệ cho môi trường,…

tổng hợp những thông tin chung nhất về nhiệm vụ, chức năng của trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao để người đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như công việc của trung tâm này.

 

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Ứng Dụng Công Nghệ

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]