Các loại cát xây dựng được dùng phổ biến trong công trình hiện nay

 

Cát là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng trong các công trình. Vậy có các loại cát xây dựng nào phổ biến hiện nay. Loại cát nào phù hợp với từng mục đích sử dụng. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những loại cát và kinh nghiệm chọn cát.

 

Bạn Đang Xem: Các loại cát xây dựng được dùng phổ biến trong công trình hiện nay

Cát xây dựng là gì?

Trong việc xây nhà, cát là vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng. Các loại các ít bụi bẩn và tạp chất sẽ sử dụng để hoàn thiện ngôi nhà. Vì nếu sử dụng những loại cát chứa nhiều tạp chất sẽ gây ra những rạn chân chim. Điều đó làm tốn thời gian, tiền bạc và công sức của gia chủ. Hiện nay, khi xây dựng để hạn chế được các bụi bẩn, người ta thường sử dụng phương pháp thủ công sàng lọc. Hoặc áp dụng cộng đoạn rửa cát, trộn cát trong các nhà máy để lọc sạch tuyệt đối.

cac-loai-cat-xay-dung

Cát xây dựng là gì?

Các loại cát xây dựng trên thị trường

Trong xây dựng có 5 loại cát cơ bản được sử dụng bao gồm:

Cát vàng

Cát vàng là loại cát có kích cỡ từ 1,5-3mm và có màu vàng, không lẫn tạp chất và được dùng để đổ bê tông theo quy định tiêu chuẩn. Sử dụng cát vàng trong xây dựng sẽ giúp khả năng khô cứng của tường nhanh chóng hơn. Song loại cát này có giá thành cao và tốn kém trong quá trình xây dựng. Đồng thời, bề mặt tường sẽ không được mịn khi xây bằng cát vàng.

Xem Thêm  Tổng hợp top 10 tiền vệ cánh phải hay nhất thế giới bóng đá

Cát vàng chủ yếu dùng nhằm mục đích đổ cột nhà, đổ bê tông, đổ giằng để đảm bảo độ chắc chắn. Hoặc trộn cát vàng với vữa để lát nền tại những khu vực ẩm ướt như tầng 1.

cac-loai-cat-xay-dung

Cát vàng

Cát xây tô

Cát xây tô là một trong những các loại cát xây dựng được dùng để trát tường và xây nhà. Yêu cầu loại cát này cần có độ mịn và sạch, không lẫn các tạp chất.

Chỉ tiêu chọn cát xây tô:

– Mô đun lớn hơn hoặc bằng 0,7 độ lớn cát.

– Hàm lượng muối sun phát chiếm khoảng 1% tổng khối lượng cát.

Xem Thêm : Kỹ thuật swing trong golf đúng kỹ thuật cho người mới

– Hàm lượng hữu cơ, bùn sét chiếm khoảng 5% tổng khối lượng cát.

– Các loại sỏi có kích cỡ từ 5-10 cm không lẫn trong cát.

– Không chứa các tạp chất dạng cục, sét, á sét trong cát.

cac-loai-cat-xay-dung

Cát xây tô

Cát san lấp

Cát san lấp thường không có nhiều chỉ tiêu yêu cầu cao trong xây dựng. Song loại cát này cũng cần đảm bảo về độ sạch và không chứa nhiều tạp chất bên trọng. Cát san lấp sử dụng nhằm mục đích lấp nền móng tạo độ chắc chắn và khỏe. Đối với các lớp đất yếu trong trạng thái bão hòa với nước, lớp đệm cát sử dụng rất hiệu quả. Ngoài ra cũng sử dụng cho các lớp đất yếu có chiều dày hơn 3m.

cac-loai-cat-xay-dung

Cát san lấp

Cát bê tông

Khi sử dụng đổ bê tông tươi, người ta thường sử dụng cát bê trong trong lĩnh vực xây dựng. Cát bê tông cũng có màu vàng nhưng kích cỡ hạt cát lớn hơn. Khi đổ bên tông cát sẽ nhanh chóng cứng lại với mô đun độ lớn trong khoảng từ 2,0 –3,3. Ngoài ra, hàm lượng muối sun phát chiếm khoảng 1% so với khối lượng cát. Hàm lượng sỏi chiếm khoảng 5% khối lượng cát và có đường kính từ 5-10 mm.

Xem Thêm  Những thành tựu công nghệ sinh học trên thế giới nổi bật nhất

Kích cỡ hạt dưới 0,25mm, hàm lượng mica nhỏ hơn hoặc bằng 1% khối lượng cát. Yêu cầu cát có độ sạch và sắc cạnh và có thể sử dụng để trát tường. Tuy nhiên loại cát này thường gồ ghề và không có độ láng mịn khi sử dụng.

cac-loai-cat-xay-dung

Cát bê tông

Cát đen

Cát đen có kích cỡ hạt cát khá nhỏ và độ mịn cao hơn so với cát vàng. Màu sắc của loại cát này giống với màu đen và có độ sậm. Cát đen thường không có tạp chất và chi phí cũng rẻ hơn so với các loại cát xây dựng khác. Bởi vậy, người ta thường ứng dụng cát đen trong nhiều mục đích xây dựng như san lấp, xây trát,…

cac-loai-cat-xay-dung

Cát đen

Loạt cát phù hợp trong xây dựng

Tùy vào mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn các loại cát phù hợp với tính năng của nó. Ví dụ:

Xem Thêm : Kỹ thuật chip golf chi tiết, dễ hiểu từ cơ bản đến nâng cao

– Cát vàng bê tông sẽ dùng đổ bê tông do kích thước hạt lớn.

– Cát đen và cát vàng sẽ dùng để xây trát, tô tường.

– Loại cát hạt mịn như cát san lấp dùng cho san lấp nền móng.

Tuy nhiên đối với loại cát trộn bê tông bạn cần lưu ý: Cần chọn loại cát đều hạt và nhỏ, sạch sẽ khi dùng trộn làm bê tông tươi. Nên rửa sạch trước khi chia tỷ lệ và sau đó chuyển đến bộ phận cân điện tử cuối cùng đổ vào máy.

Xem Thêm  Tập yoga có giảm mỡ bụng không? Những lưu ý khi tập luyện

Mẹo chọn loạt cát tốt nhất

– Nắm lấy một vốc cát trong lòng bàn tay và mở ra để xác định xem cát có sạch sẽ hay không? Không nên chọn loại cát chứa tạp chất sẽ mất công sàng lọc lâu.

– Cho cát vào trong một bình thủy tinh đổ đến khoảng nửa bình thì dừng lại. Bùn bẩn sẽ nổi lên phía trên khi cát lăng xuống và nếu vượt phát 3% độ bẩn. Bạn nên cho sàng lọc sạch sẽ trước khi cho vào thi công.

– Trong xây thô và trộn bê tông không sử dụng các loại cát nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn. Cát dính dầu mỡ sẽ có váng bên trên và cát nhiễm phèn sẽ đổi nước thành màu vàng.

– Nên chọn loại cát đúng mục đích sử dụng.

– Nhằm giảm khối lượng rơi vãi vật tư, bạn nên chọn đơn vị cung cấp các loại cát xây dựng gần công trình thi công.

– Lựa chọn đơn vị cung cấp lâu năm, uy tín và có kinh nghiệm.

Trên đây là các loại cát xây dựng được dùng cho các mục đích công trình. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

Bạn Đang Xem: Các loại cát xây dựng được dùng phổ biến trong công trình hiện nay

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Ứng Dụng Công Nghệ

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]