Công nghệ nano là gì? Ứng dụng công nghệ nano trong thực tiễn

 

Hiện nay, sử dụng công nghệ nano trong các sản phẩm, thiết bị ngày càng trở lên phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ công nghệ nano là gì và những ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống thực tiễn ra sao. Tất cả những vấn đề đó sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của chromesupport.net.

 

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano (nanotechnology) là ngành công nghiệp có liên quan đến thiết kế, phân tích, chế tạo, ứng dụng các dạng cầu trúc, hệ thống vào việc điều khiển hình dáng, kích thước trên diện tích nanomet. Nhóm đối tượng của ngành công nghệ nano là những vật liệu nano gồm: Cơ sở khoa học nano, phương pháp quan sát và can thiệp ở quy mô nanomet; chế tạo vật liệu; Ứng dụng vật liệu nano,…

cong-nghe-nano-la-gi

Bạn Đang Xem: Công nghệ nano là gì? Ứng dụng công nghệ nano trong thực tiễn

Công nghệ nano là gì?

Về các vật liệu nano hiện nay gồm 3 loại chính là: vật liệu nano không chiều (3 chiều đều không có kích thước nano, không còn chiều tự do điện tử); Vật liệu nano một chiều – hai chiều có kích thước nano, 1 chiều tự do; Vật liệu 2 chiều – một chiều có kích thước nano, 2 chiều tự do điện tử.

Xem Thêm : Knuckleball là gì? Kỹ thuật sút bóng đỉnh cao từ Knuckleball

Với việc xây nhà công nghệ mới các bạn sẽ có thể vừa tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm về tiền bạc bởi vì chi phí bỏ ra thấp

Về vật liệu nano được chế tạo theo 2 phương pháp là: phương  pháp từ trên xuống tạo ra các hạt kích thước nano từ các hạt có kích thước lớn và phương pháp từ dưới lên, tạo ra các hạt nano từ nguyên tử hoặc ion

Xem Thêm  Tư thế yoga cho bà bầu 3 tháng cuối dễ sinh không thể bỏ qua

Công nghệ nano và những ứng dụng trong thực tiễn

Nhắc đến công nghệ nano mọi người thường chỉ nhớ đến các ứng dụng của công nghệ nano ở Việt Nam trong việc xử lý nước sạch, làm sạch thực phẩm hay phổ thông hơn là máy lọc nước công nghệ nano Nhật Bản mà ít ai biết rằng trong các lĩnh vực y học, nông nghiệp công nghệ này cũng có ứng dụng rất lớn. Công nghệ nano và những ứng dụng trong thực tiễn có thể kể đến như:

Công nghệ nano trong y học

Công nghệ nano được ứng dụng rất nhiều trong y học. Công nghệ này được sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh lý, tăng hiệu quả dùng thuốc và tác động đến chính xác vị trí, cơ quan bị tổn thương.

cong-nghe-nano-la-gi

Ứng dụng công nghệ nano trong y học, hạt nano tác động trực tiếp vào tế bào gây bệnh

Có thể kể đến ứng dụng của công nghệ nano trong y học là trong việc điều trị ung thư, các nhà khoa học dùng các hạt nano vàng để chống lại nhiều loại ung thư cho hiệu quả rất tốt. Các hạt nano khi tiếp xúc với các khối u trong thể kết hợp với chiếu tia laser hồng ngoại từ bên ngoài có thể loại bỏ và ngăn ngừa được các khối u này.

Hay như, việc sử dụng  loại nanorobot đặc biệt với kích thước siêu nhỏ đi vào bên trong cơ thể mang thuốc đến điều trị tận gốc, trực tiếp để có thể cho hiệu quả tốt nhất, nhanh chóng.

Xem Thêm  Điểm thi đấu Seagame phải treo bao nhiêu lá cờ khi tổ chức

Trong ngành điện tử

Công nghệ nano cũng được sử dụng trong ngành điện tử để tạo ra một số thiết bị được làm từ vật liệu nano như: bàn phím, chuột máy tính, pin,… Những vật dụng này hoạt động rất tốt, kích thước vừa phải và có thể lưu trữ được nhiều điện năng hơn.

Công nghệ nano và ứng dụng trong thực tiễn ngành may mặc

Quần áo có sử dụng các hạt nano bạc có khả năng kháng khuẩn gây mùi hôi khó chịu, giúp người mặc luôn cảm thấy khô thoáng, thoải mái là một trong những thành công rất lớn của công nghệ nano trong may mặc. Các hạt nano bạc được sử dụng trong từng sợ vải có thể thu hút vi khuẩn và tiêu diệt các tế bào vi khẩn gây bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Công nghệ nano trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp là khi sử dụng các vật liệu nano bạc để tạo thành dung dịch diệt khuẩn sử dụng trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, virus trên cây trồng, vật nuôi ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả. Ngoài ra, công nghệ nano cũng được sử dụng trong bảo quản thực phẩm rất tốt, ngăn ngừa nguy cơ thực phẩm bị hỏng, biến chất sau thu hoạch.

Xem Thêm : Công nghệ kỹ thuật hóa học là gì? Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Những ứng dụng công nghệ nano trong công nghệ thực phẩm là gì? Cùng tìm hiểu bài tiếp theo nhé!

cong-nghe-nano-la-gi

Công nghệ nano trong nông nghiệp ứng dụng vào xây dựng các mô hình trồng trọt mới

Xem Thêm  Nông nghiệp công nghệ cao là gì? Các mô hình làm giàu trên thế giới

Công nghệ nano và những ứng dụng thực tiễn trên chỉ là một phần hữu ích của công nghệ này. Còn rất nhiều các ứng dụng tuyệt vời khác như: công nghệ lọc nước nano, công nghệ sơn nano,… đều được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Với những thông tin về công nghệ nano là gì và các vấn đề liên quan trên mong rằng đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về công nghệ đang ngày càng phổ biến này.

 

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Ứng Dụng Công Nghệ

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]