Cách Làm Thủ Môn Giỏi – Khung Thành Bất Khả Xâm Phạm

Chromesupport.net rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thể thao Cách làm thủ môn không sợ bóng . Với bài viết này, chúng tôi mong rằng nó sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho bạn.

Bạn có từng ước mơ trở thành một thủ môn thành công trong bóng đá không?

Bạn Đang Xem: Cách Làm Thủ Môn Giỏi – Khung Thành Bất Khả Xâm Phạm

Bạn đã từng hình dung nó là một công việc dễ dàng hơn so với việc làm bàn thắng của rất nhiều trung phong hay việc ngăn chặn đối phương tiến công của rất nhiều hậu vệ?

Tuy nhiên, thực tế không đơn giản vậy đâu. Để thành công được ở vị trí thủ môn bạn phải cần có rất nhiều thứ vì đây là vị trí vừa thú vị vừa mang nhiều ý nghĩa.

Thời điểm hiện nay hãy cùng nhau tìm làm rõ hơn phương pháp để trở thành một thủ môn giỏi nha.

Thủ môn là vị trí khác biệt rất nhiều với 10 cầu thủ còn sót lại trên sân. Bạn sử dụng cả thân thể để chơi bóng, kể cả đôi tay trong khu vực được quy định giành riêng cho thủ môn.

Thủ môn được xem là vị trí mà ranh giới giữa tội đồ và người hùng vô cùng phong phanh. Dù tỏa sáng cả trận nhưng chỉ có một sai trái thì những thủ môn ngay ngay thức thì trở thành mục tiêu chỉ trích của dư luận.

Có những cầu thủ mở màn tập bóng đá ở một vị trí khác nhưng sau một thời kì tập dượt thì những tố chất của một thủ môn giỏi hiện ra trong người họ và họ sẽ chuyển vị trí gắn liền mình với khuông thành. Vậy thì những tố chất đó là gì?

Những tố chất cần có để trở thành thủ môn giỏi

Sự ổn định: Nhiều Chuyên Viên nhìn nhận và đánh giá một thủ môn giỏi không phải bằng một vài pha bóng cứu thua xuất thần, hay một trận bóng hóa thân thành người nhện mà người ta sẽ nhìn nhận và đánh giá qua những số lượng thống kê sau:

  • Số lượng trận tranh tài liên tục của rất nhiều thủ môn.
  • Số lần cứu thua trong mỗi trận bóng đó và từ đó suy ra được tỉ lệ cứu thua.
  • Đóng góp lối chơi chung với những pha phát động tiến công.

Bạn không cần có nhiều phen bóng xuất thần vì đó là tài năng thiên bẩm, nhưng vững chắc nếu là một thủ môn giỏi thì các bạn sẽ có độ ổn định vì đó là trải qua khổ luyện.

Xem Thêm  Bài 11 – Kỹ thuật NÉM BIÊN trong bóng đá và LUẬT NÉM BIÊN

Sự tập trung: bởi vì ranh giới tội đồ và người hùng rất phong phanh nên các thủ môn cần phải luôn tập trung cao độ vào từng tình huống bóng. Khi đồng đội phía trên mắc sai trái thì thủ môn sẽ là người sửa sai cuối cùng nhưng khi thủ môn mắc sai trái thì chỉ với chờ thần may mắn cứu thua mà thôi.

Tâm lý phải trên cả sự vững vàng: ở những pha một đối một thì ngoài kỹ năng và may mắn, thủ môn có thể vượt mặt trung phong đối phương bằng tâm lý chiến. Lúc này thủ môn sẽ phải đọc được suy nghĩ của trung phong để xem đối phương muốn làm gì.

Một số thủ môn có xuất thân từ trung phong sẽ chơi rất tốt ở những pha 1 vs 1 vì họ biết trong tình huống đó thì những trung phong sẽ xử lý thế nào.

Những thủ môn hay thường có khuôn mặt hơi bặm trợn một tí, lạnh lùng một tí, điều này là cấp thiết để chống lại những cầu thủ tinh quái của đội bạn mà cũng dễ dàng chỉ huy những cầu thủ phòng thủ có tính vô kỷ luật của đội nhà.

Xem Thêm : Top 10 cầu thủ lương cao nhất Việt Nam trong lịch sử bóng đá

Ngoài ra tâm lý chiến còn thể hiện ở phần cho dù có mắc sai trái hay tranh tài chưa tốt, thì những thủ môn đủ tốt cũng sẽ lặng lẽ tập luyện để tốt hơn, quyết tâm cao trong tập luyện để tránh những sơ sót của họ. Nhưng điều đó chỉ giữ trong tim còn khuôn mặt lúc nào thì cũng phải đủ “lạnh”.

Đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe: tố chất này được xếp cuối cùng không phải vì nó kém quan trọng mà là vì đã tranh tài bóng đá, dù ở vị trí nào thì cũng cần được có một sức khỏe tốt, đủ để chịu nhiệt trong cả trận đấu.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Cánh Sân 7

Những kỹ năng cần phải biết của một thủ môn giỏi

Kỹ năng cản phá bóng:

Vì nhiệm vụ là bảo vệ khuông thành nên đây là kỹ năng cơ bản nhất mà một thủ môn phải có. Cản phá bóng ở đây được hiểu là cả sự vận chuyển chọn vị trí tốt để không cho bóng vào lưới.

Có thể hiểu nó tổng quát hết các kỹ thuật sẽ tiến hành nói sau đây vì nó là nền tảng, là công việc tối thiểu mà các thủ môn phải làm trong các trận đấu.

Kỹ năng bắt/phá bóng bằng tay:

Ở đây sẽ gồm có bay người phá bóng, vồ bóng

  • Bay người phá bóng: khi đối chiếu với những cú sút có đích đến cách xa vị trí đã chọn trước, nhất là vào góc chữ A, các thủ môn chỉ với cách bay người hết cỡ để cản phá. Khi đó các thủ môn sẽ đồng ý tiếp đất bằng thân người, nếu không có kỹ thuật đúng sẽ dẫn đến chấn thương.
  • Vồ bắt bóng cao trung bình ở hai bên: trọng tâm thân thể chuyển sang chân ở gần hướng bóng rồi lấy chân này làm trụ bật nhảy sang bên. Thường thì vồ bóng ở những tình huống này tiếp đất sẽ nhẹ hơn so với bay người.
  • Vồ bóng trong chân đối phương: Khi đối phương dẫn bóng áp sát khuông thành và sẵn sàng chuẩn bị sút bóng thì thủ môn sẽ lao lên phía trước để khép góc. Khi đối phương đưa bóng lên phía trước thì phải xông ra vồ bóng ngay dưới chân đối phương.
Xem Thêm  Những tài năng bóng đá trẻ hứa hẹn "bước ra ánh sáng" trong năm 2023

Kỹ thuật này phải đồng ý mạo hiểm bởi nếu “ vồ chân” đối phương sẽ dính phạt đền đó. Vì vậy cần suy đoán thời khắc lao vào cho hợp lý.

Hiện nay thủ thành Alisson Becker (Liverpool) được xem là số một trong những tình huống bắt bóng như vậy này vì độ bắt bóng cực chuẩn xác và cực dính của mình.

Đọc thêm: Làm Sao Để Đá Bóng Giỏi

Kỹ năng phản xạ:

Biệt danh người nhện sẽ tiến hành gán cho những thủ môn có nhiều phen bay nhảy cản phá dù bóng có bay đến những vị trí khó. Để làm được điều này các thủ môn cần phải có kỹ năng phản xạ tốt.

Khi đối phương vừa dứt điểm cũng là các dây thần kinh xử lý thông tin và quyết định phản xạ cản phá. Phản xạ càng nhanh thì khả năng cản phá được sẽ càng lớn.

Chính vì vậy mà một bậc thầy về phản xạ như David De Gea (Man United) lại thích sử dụng chân để cản phá ở những tình huống bóng không thực sự xa, bóng chìm vì nếu dùng tay, tốc độ phản xạ đổ người sẽ chậm hơn.

Kỹ năng không chiến:

Đây là một kỹ năng phụ thuộc một phần vào yếu tố thể chất, đó là độ cao và sức bật kèm với lợi thế hơn đối phương ở đôi tay.

Để không chiến tốt các thủ môn cần phải ghi nhận chọn vị trí mà chiếm khoảng trống thì mới có thể có đủ không gian để bật tốt nhất có thể cũng như hạn chế bị đối phương tác động.

Xem Thêm : Danh sách 10 đội hình bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại

Khi bật nhảy cũng là lúc các thủ môn phải quyết định rất nhanh chóng là bắt dính bóng, đấm bóng hay là đẩy bóng, nếu đẩy bóng thì đẩy hướng nào,…

  • Để bắt dính bóng thì thủ môn cần suy đoán điểm rơi tốt, làm chủ được khoảng trống rộng lớn thì khi bay lên mới có thể thoải mái bắt bóng.
  • Nếu quyết định đấm bóng an toàn khi có nhiều cầu thủ đối phương cùng nhảy lên tranh chấp, thủ môn cần nắm chặt 2 tay đặt sát nhau và đấm mạnh thẳng vào quả bóng để nó bay ra cách càng xa khuông thành càng tốt.
  • Đẩy bóng được sử dụng khi đối mặt với những đường bóng hình vòng cung ở sát khuông thành, lúc này thủ môn sẽ phải bay người, ưỡn người về phía sau, xòe bàn tay hướng về phía quả bóng và đẩy nó ra ngoài.

Trong những pha không chiến thì với thể hình lý tưởng cũng như kinh nghiệm tranh tài thì thủ thành Petr Cech thường hiếm khi thất bại.

Đọc thêm: Cách Đá Hậu Vệ Thòng

Khả năng ở những trận đấu lớn:

Một số thủ môn thường thì đấu rất tốt ở những trận đấu thường ngày nhưng cứ mọi khi phi vào một trận tử sinh nào đó thì mắc rất nhiều sai trái vì “cóng”. Điều này sẽ làm mất đi đi sự vững chắc trong các pha xử lý bóng và rất nguy hiểm cho khuông thành.

Xem Thêm  Bật mí cách làm logo bóng đá đẹp, ấn tượng nhất

Do đó cần nhấn mạnh vấn đề một lần nữa về kinh nghiệm trận mạc cũng như tâm lý của rất nhiều thủ môn là vô cùng quan trọng.

Với một nhà vô địch Champion League 3 lần liên tục như Keylor Navas thì vấn đề này khi đối chiếu với anh chẳng cần phải bàn nữa.

Kỹ năng bắt phạt đền:

Nếu như ở hồ hết các tình huống thì kỹ năng của thủ môn được ứng dụng nhiều nhưng khi đối chiếu với việc bắt 11m thì điều quan trọng nhất ở đây là khả năng suy đoán và tâm lý tốt.

Với một óc suy đoán nhạy bén và thậm chí là có thể đọc được suy nghĩ đối phương thì những thủ môn – người được xem là bất lợi trong cuộc đối đầu này sẽ bay người đúng hướng và cản phá bóng.

Khả năng này sẽ không phải thủ thành nào cũng luôn có, nó thuộc về khả năng thiên bẩm nhiều hơn là khổ luyện.

Còn trong một số trường hợp thì những thủ môn sẽ sử dụng tâm lý chiến như liên tục bay nhảy, múa may quay cuồng hoặc chỉ vào 2 phía khuông thành nhằm đánh lạc hướng cũng như gây xao nhãng cho cầu thủ thực hiện cú đá để đối phương tự đá hỏng.

Nếu phải đối mặt với Diego Alves trên chấm luân lưu chắc hẳn các cầu thủ sẽ phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều đấy.

Kỹ năng chơi bóng bằng chân:

Bóng đá văn minh rất chuộng những mẫu thủ môn chơi chân tốt, tiêu biểu là thủ thành Ederson của MC, anh chiếm trọn lòng tin của Pep Guardiola nhờ đôi chân của mình, chuyền tốt, phát bóng tốt để mở ra thời cơ cho mặt trận tiến công.

Đọc thêm: Cách Đá Tiền Vệ Trung Tâm

Kỹ năng ném bóng phát động tiến công:

Ở những tình huống nếu thủ môn ôm gọn bóng và đội nhà có thời cơ phản công, một cú ném bóng xa và chuẩn xác để các cầu thủ có tốc độ cao bức tốc sẽ mở ra một pha phản công chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Thủ môn quét:

Chắc hẳn fan bóng đá ai cũng biết người đã khai sinh ra khái niệm này. Đó là Manuel Neuer – một thủ môn luôn dâng cao để hỗ vệ các hậu vệ và anh có chỉ số đánh chặn rất tuyệt hảo. Sự mạo hiểm và sự vững chắc trong những pha dâng cao của anh cũng góp phần vào chức vô địch của tuyển Đức tại World cup 2014.

Trên đây là những nhận định về vị trí thủ môn. Hi vọng sẽ giúp đỡ bạn trong việc tập luyện để trở thành một thủ môn giỏi. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Thể Thao

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Tắt QC [X]