Công nghệ goal line là gì? Cơ chế hoạt động của goal line

 

Công nghệ goal line là gì? Trong những giải đấu hàng đầu thế giới, công nghệ này thường được áp dụng. Đặc biệt ở những tình huống tranh cãi nảy lửa, goal line như một thiết bị đính chính tất cả. Vậy công nghệ này có chức năng gì và tại sao được áp dụng. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về goal line trong bóng đá.

 

Bạn Đang Xem: Công nghệ goal line là gì? Cơ chế hoạt động của goal line

Công nghệ goal line là gì?

Goal line công nghệ phổ biến trong những trận đấu bóng đá. Đây không chỉ là loại máy móc đơn thuần mà có rất nhiều thiết bị được hoạt động bên trong. Mục đích chính của công nghệ giúp phân tích và nhận diện vị trí, xác định bàn thắng bằng các dữ liệu đường đi bóng so với vạch cầu môn. Hiện nay có 2 công nghệ goal line được FIFA áp dụng bao gồm camera nhận biết và camera cảm biến từ trường.

Xem Thêm  Liên Minh Huyền Thoại tướng nào mạnh nhất? Top 6 tướng mạnh của LOL

Công nghệ Goal-line được FIFA cho phép đưa vào hoạt động tại kỳ World Cup 2014 nhằm hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu chính thức.

Giải thích đơn giản goal line là công nghệ xác định đường bóng lăn qua vạch cầu môn, hỗ trợ trọng tài xác định bàn thắng. Đội tuyển Pháp là đội bóng đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ xác định bàn thắng mới từ goal line tại World Cup 2014.

 

Bạn Đang Xem: Công nghệ goal line là gì? Cơ chế hoạt động của goal line

cong-nghe-goal-line

Công nghệ goal line là gì?

Phân loại công nghệ goal-line

Như đã nói ở trên, Liên đoàn bóng đá đưa vào áp dụng 2 công nghệ goal line bao gồm camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Tính đến hiện nay, hệ thống này vô cùng phổ biến và nổi bật. Tại các vị trí khác nhau trên sân vận động được lắp đặt 14 camera  tân tiến ở xung quanh. Mỗi bên cầu môn gồm 7 chiếc và hướng đều về 2 mặt khung thành. Nhiệm vụ của các camera sẽ tập trung ghi lại tốc độ cao và nhanh hình ảnh trái bóng một cách chính xác nhất. Nhằm xác định khoảng cách tương đối đến vạch vôi cầu môn để biết bóng đã lọt khung thành hay chưa.

Quá trình đánh giá hình ảnh đều được ghi lại sắc nét bằng ít nhất 3 camera. Ngay cả những điểm ảnh nhỏ nhất hay tốc độ di chuyển 120km/h của bóng. Một tín hiệu thông báo nếu bóng qua vạch sẽ gửi qua tai nghe trọng tài hoặc đồng hồ thông minh để chính thức công nhận.

Xem Thêm  Các loại la phông trần nhà đẹp và độc đáo nhất trên thị trường hiện nay

Cảm biến từ trường

Thương hiệu thể thao Adidas danh tiếng là đơn vị hợp tác sử dụng công nghệ goal line cảm biến từ trường. Tuy nhiên cách hoạt động của loại camera này khác so với loại bên trên. Ở chính giữa trung tâm quả bóng, họ sẽ lắp đặt một cảm biến điện tử nằm gọn chặt trong những lớp vỏ. Những đường dây điện được chôn xuống quanh khu vực đá phạt 11m để tạo nên một vùng từ trường phía sau vạch vôi.

Ngoài ra, nhằm tạo ra một ranh giới xác định chuẩn nhất làm mốc, họ sẽ lắp đặt thêm các ăng-ten và căng theo vạch vôi khung thành. Cảm biến trong bóng vô cùng bền bỉ và sức chịu lực tốt ngay cả dưới tác động của những cú sút mạnh nhất. Công nghệ từ trường sẽ phân tích bóng có vào gôn hay không. Song cách thức này cũng mang lại nhiều hiệu quả về mặt chuyên môn trong bóng đá.

cong-nghe-goal-line

Phân loại công nghệ goal-line

Cơ chế hoạt động của Goal line

Công nghệ mới này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng 14 máy quay và mỗi bên khung thành đội bóng sẽ lắp 7 máy quay. Nhờ đó đánh giá chính xác kết quả bàn thắng qua việc xác định bóng đá lăn qua vạch vôi hay chưa.

Goal line hoạt động dựa trên 2 yếu tố bao gồm:

– Công nghệ xác định trái bóng có gây cản trở trận đấu hay không ngay tức thời và kiểm trái bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.

– Trong trường hợp bóng vào cầu môn, chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

Xem Thêm  Công nghệ Var là gì – Tương lai của bóng đá và áp dụng khi nào

Ưu điểm của công nghệ goal-line:

– Thông qua tin nhắn, goal line thông báo cho tổ trọng tài trong khoảng thời gian nhanh nhất trong vòng 1 giây. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ này được sử dụng độc quyền và mã hóa cẩn thận.

– Hiện nay trong các giải đấu lớn, công nghệ này được đưa vào hoạt động phổ biến. Kết hợp cùng công nghệ Var hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Thiết bị goal line đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những tranh cãi từ người hâm mộ và đội bóng.

Xem Thêm : Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu – Hướng dẫn 10 bài tập cơ bản nhất cho mẹ

cong-nghe-goal-line

Cơ chế hoạt động của Goal line

Trên đây là những thông tin về công nghệ goal line cung cấp cho những ai quan tâm. Hy vọng bài viết đã mang đến bạn nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

 

Bạn Đang Xem: Công nghệ goal line là gì? Cơ chế hoạt động của goal line

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Ứng Dụng Công Nghệ

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]