Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế nổi bật nhất

 

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế rất có ý nghĩa và hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai. Cùng tìm hiểu chi tiết các ứng dụng này là gì tại bài viết dưới đây nhé.

 

Quản lý hồ sơ y tế và cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn

Đọc và phân tích hồ sơ ý tế là bước không thể thiếu để có thể đưa ra các tư vấn, quyết định liên quan đến sức khỏe bệnh nhân. Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập các dữ liệu, lưu trữ và cung cấp thông tin, nhanh hơn. Qua đó giúp nhân viên y tế tiết kiệm được thời gian, đưa ra quyết định chính xác hơn.

tri-tue-nhan-tao-trong-y-te

Quản lý hồ sơ y tế dễ dàng hơn

Hỗ trợ phẫu thuật

Theo nghiên cứu, các robot được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo có giá trị
ước tính 40 tỉ USD với ngành y tế. Nó có thể phân tích được dữ liệu của bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong các những cuộc phẫu thuật. Nó có thể đưa ra những phương án phẫu thuật tối ưu nhất dựa trên những cuộc phẫu thuật trước. Bên cạnh đó, khi phẫu thuật có sự can thiệp của robot thì thời gian nằm viện của bệnh nhân giảm tới 21% vì chúng được xem là có tính “xâm lấn tối thiểu”. Bệnh nhân có thể hồi phục nhanh hơn, ít gây ra biến chứng.

tri-tue-nhan-tao-trong-y-te

Trí tuệ nhân tạo trong y tế có ý nghĩa rất lớn trong phẫu thuật

Xem Thêm  Ngành công nghệ thực phẩm thi khối nào và học trường nào tốt nhất?

Chẩn đoán lâm sàng chính xác

Chẩn đoán sai có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Ở mỹ theo thống kê vẫn có 5,08% tương đương 12 triệu người mỗi năm bị gặp phải tình trạng này. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã giảm bớt đi con số này, nhất là X quang. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, công nghệ AI đã dựa trên 129.450 hình ảnh lâm sàng để chẩn đoán bệnh ngoài da và kết quả vô cùng bất ngờ khí nó có thể phân loại, chẩn đoán tượng tự như một bác sĩ da liễu.

Trợ lý y tá ảo

Thêm một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế là trợ lý y tá ảo. Nó có thể trò chuyện với bệnh nhân, đưa ra các hướng dẫn, định hướng chăm sóc sức khỏe phù hợp, hỗ trợ 24/7. Điều này giúp tiết kiệm cho ngành chăm sóc khỏe số tiền khoảng 20 tỷ USD mỗi năm.

tri-tue-nhan-tao-trong-y-te

Trợ lý y tá ảo

Giảm bớt công việc cho nhân viên y tế

Các máy móc, thiết bị được trang bị công nghệ Ai sẽ giúp các bác sĩ, ý tá và những nhân viên khác tối ưu hóa được quy trình công việc của mình. Ví dụ như công nghệ chuyển ngữ từ giọng nói sang văn bản có thể giúp viết toa thuốc, biểu đồ, kết quả xét nghiệm,…Theo ước tính điều này có thể giúp ngành ý tế cắt giảm được 18 tỷ USD chi tiêu mỗi năm.

Xem Thêm  Câu lạc bộ nào nổi tiếng với những cổ động viên ăn mừng chuyên nghiệp

Phân tích hình ảnh

Nhân viên ý tế phải dành nhiều thời gian cho việc phân tích hình ảnh để có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất. Một nghiên cứu của Đại học MIT vừa phát triển thuật toán máy học để phân tích scan 3D nhanh hơn 1.000 lần ó với bình thường. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể đưa ra quyết định nhanh hơn đặc biệt là trong những ca phẫu thuật.

Bên cạnh đó ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế còn giúp ích được cho rất nhiều bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa điều kiện chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Họ có thể dễ dàng camera điện thoại để gửi lại các vết thương, chỗ dị ứng, phát ban để nhận được sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ kịp thời, cần thiết.

Các cuộc gọi y tế cũng có thể hiệu quả vì bệnh nhân có thể dùng camera điện thoại gửi ảnh vết xước, chỗ phát ban để được xác định biện pháp chăm sóc cần thiết.

Theo dõi sức khỏe

Những thiết bị chăm sóc sức khỏe ngày càng phổ biến hiện nay. Nó giúp chúng ta dễ dàng biết được tình trạng sức khỏe của bản thông qua các chỉ số huyết áp, nhịp tim,…Nếu cơ thể đang có triệu chứng bất thường thì những thiết bị này còn có vài trò nhắc nhở cảnh báo và chia sẻ thông tin đến các bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời, nhanh chóng.

Xem Thêm  Công nghệ Var là gì – Tương lai của bóng đá và áp dụng khi nào

tri-tue-nhan-tao-trong-y-te

Theo dõi sức khỏe

Quản lý dược phẩm

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng điện thoại được phát triển để theo dõi thuốc của bệnh nhân. Sự kết hợp của webcam điện thoại cùng với AI giúp bệnh nhân xác định được mình có sử dụng thuốc theo toa hay không, quản lý tình trạng diễn ra khi sử dụng?

Trên đây là những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong y tế mà chúng tôi đã gửi tới cho bạn đọc. Hy vọng qua đó bạn đã biết thêm nhiều kiến thức thú vị, hữu ích mà AI mang đến cho sức khỏe, cuộc sống của chúng ta.

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *