Các chấn thương trong bóng đá và cách để tránh bị chấn thương

 

Bóng đá được xem là môn thể thao vua của mọi thời đại. Đây là bộ môn được hầu hết mọi người quan tâm, yêu thích và sẵn sàng tìm hiểu. Tuy nhiên các chấn thương trong bóng đá lại đa phần dễ xảy ra hơn so với các môn khác. Dù đó chỉ là cú va chạm nhẹ đến những cú nhảy đơn giản cũng có thể tác động đến cơ thể.

chan-thuong-co-chan-khi-da-bong

Cầu thủ chấn thương nhẹ bên ngoài

 

Vậy các chấn thương trong bóng đá nào dễ xảy ra nhất?

Theo như phân tích thì trong quá trình đá bóng các cầu thủ sẽ gặp rất nhiều chấn thương. Những chấn thương này luôn đi từ cấp độ thấp cho đến cấp độ cao. Mức nguy hiểm của chúng nhiều khi còn khiến các cầu thủ từ bỏ sự nghiệp của mình. Cụ thể 5 chấn thương đá bóng ấy là:

Bong gân

Bong gân chính là một trong các chấn thương bóng đá phổ biến. Bong gân xảy ra do cầu thủ thực hiện những pha chạy đột ngột đổi hướng. Hoặc là những pha xoay người bứt phá. Một ca bong gân có thể khiến cầu thủ phải nghỉ chơi từ 4 đến 6 tuần.

Đặc biệt khi bị bong gân hầu như các cầu thủ không cần phải phẫu thuật. Thay vào đó chỉ cần chườm đá, cuộn băng y tế và nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời có thể áp dụng thêm các bài tập vật lý điều trị để có thể trở lại sân đấu.

Cùng học cách rê bóng của Messi để xem nghệ thuật đi bóng điêu luyện của Messi trong bài viết này nhé!

Căng cơ

Nhắc đến các chấn thương trong bóng đá thì không thể thiếu việc căng cơ. Căng cơ xảy ra khi một thớ cơ có dấu hiệu bị kéo dãn về một hướng quá mạnh. Hoặc là khi cơ chân bị vận động liên tục vượt quá công suất quy định. Trong đó cơ đùi, cơ háng, cơ bắp chân là những bộ phận dễ bị căng nhất.

Xem Thêm  Trivela là gì? Cách thực hiện kỹ thuật Trivela thế nào?

Rách gân kheo

chan-thuong-co-chan-khi-da-bong

Bong gân là một trong các chấn thương trong bóng đá thường gặp

Gân kheo là nhóm gân nằm ở bắp đùi được kết dính với nhóm cơ bắp chịu lực phía sau xương. Đây là  một nhóm cơ lớn có tác động lẫn nhau và rất dễ bị tổn thương. Khi các cầu thủ hoạt động ở cường lực cao thì gân kheo sẽ bị rách.

Vậy khi gặp phải chấn thương này thì cầu thủ thường làm gì? Cụ thể làm thả lỏng người, chườm đá và nâng chân lên. Đồng thời cần phải được các bác sĩ chẩn đoán để có phương pháp chữa trị hoàn thiện.

Trật mắt cá chân

Trật mắt cá chân nằm trong Top các chấn thương trong bóng đá ít xảy ra. Chủ yếu việc tổn thương này đa phần nằm xung quanh mắt cá và dây chằng. Khiến mắt cá bị xoắn vào bên trong.  Cách đơn giản các cầu thủ có thể làm lúc này chính là nghỉ ngơi, xoa bóp ở vùng bị đau và chườm đá. Để đảm bảo thì việc xoa bóp trong nên thực hiện khoảng 6 giờ đồng hồ.

Gãy xương

Đây là chấn thương nghiêm trọng nhất, chúng có thể tước lấy sự nghiệp của cầu thủ. Gãy xương xảy ra khi các cầu thủ va chạm trên sân và khi tiếp đất với lực mạnh. Hầu hết chấn thương kinh hoàng trong bóng đá thường là chấn thương bàn chân, ống chân.

Xem Thêm  Chi tiết cách sửa lỗi Bug Splat Liên Minh Huyền Thoại hiệu quả

Chấn thương đầu

Đây là chấn thương xảy ra khi vùng đầu gặp phải những chấn động mạnh. Ví dụ như va đập đầu khi đánh đầu, đập đầu vào cột dọc  và bóng bay vào đầu với lực mạnh. Hầu hết các chấn thương trong bóng đá ở mắt, mũi, miệng cũng được liệt kê vào chấn thương này.

Cách phòng tránh bị chấn thương khi đá bóng

Mặc dù trong quá trình chơi việc xảy ra các chấn thương là điều hiển nhiên. Tuy nhiên để hạn chế tối đa phần nào thì cầu thủ cần nắm rõ cách tránh chấn thương khi đá bóng.

chan-thuong-co-chan-khi-da-bong

Luyện tập nhẹ trước khi thi đấu

  • Trước khi thi đấu các cầu thủ cần trang bị thiết bị bảo hộ chắc chắn và đầy đủ. Đồng thời luôn mang băng cổ chân để hạn chế chấn thương cổ chân khi đá bóng.
  • Tạo cho cơ thể một thời gian để thích ứng với sân cỏ. Tốt nhất các cầu thủ không nên vội vã luyện tập và thi đấu ở cường độ cao. Mà thay vào đó hãy luyện tập đều đặn, từ từ để tăng dần ngưỡng vận động.
  • Để tránh chấn thương khi đá bóng các cầu thủ hãy luyện tập và khởi động cơ thể. Hãy xoạc chân nhẹ nhàng và thực hiện các cú bật nhảy điều độ. Hơn nữa hãy lựa chọn loại giày phù hợp với chân nếu không chấn thương rất dễ xảy ra.
  • Khi gặp các chấn thương hoặc là có trục trặc về sức khỏe các cầu thủ cần gặp bác sĩ. Như vậy thì mới có thể phát hiện chấn thương và có thể chữa kịp thời.
Xem Thêm  Cách chơi Veigar - Hướng dẫn chơi dành cho phiên bản mới nhất

Các chấn thương trong bóng đá và cách phòng tránh chấn thương đã được bài viết giải đáp. Hy vọng trong quá trình chơi mọi người sẽ bảo vệ trọn vẹn được cơ thể của bản thân mình. Xem thêm nhiều nhiều bài viết khác tại địa chỉ của chúng tôi nhé!

 

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published.