Các luật trong bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Các luật trong bóng đá được đưa ra nhằm đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Quy định chơi bóng nhằm để HLV, cầu thủ và trọng tài hiểu rõ các lỗi. Các cầu thủ khi thi đấu cần nắm được những luật cơ bản để tránh phạm phải. Từ đó làm giảm các tình huống thiếu minh bạch trong bóng đá. Cùng bài viết tìm hiểu những luật lệ trong bộ môn túc cầu nhé.

Khi nào áp dụng các luật trong bóng đá?

Trong tất cả hình thức thi đấu, luật bóng đá 11 người đều được áp dụng cụ thể. Quy định của luật bóng đá như chuẩn mực buộc các trận đấu ở mọi quốc gia đều phải tuân theo. Trong luật bóng đá quốc gia được quy định bao gồm 17 điều luật khác nhau. Những nội dung về sân thi đấu, thời gian thi đấu, trọng tài, số lượng cầu thủ, hiệp đấu, các khoản phạt,…Các vấn đề này cần đảm bảo đầy đủ trong những trận đấu lớn mang tầm quốc tế.

Tuy nhiên, nội dung trong luật bóng đá quốc tế sẽ được thay đổi sao cho phù hợp đối với các trận đấu thuộc phạm vi quốc gia. Song không được phép là trái quy định hoặc thay thế luật gốc. Tùy theo tình hình thức tế của trận đấu, BTC sẽ đưa ra quyết định cho những thay đổi.

cac-luat-trong-bong-da

Khi nào áp dụng các luật trong bóng đá?

Luật bóng đá về các vị trí trên sân cỏ

Các vị trí thi đấu chính gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo thuộc các luật trong bóng đá.

– Thủ môn: Người đứng ở vị trí thấp nhất hàng phòng ngự có nhiệm vụ chấn giữ khung thành. Ví trị này đòi hỏi các thủ môn có khả năng đoán hướng bóng chính xác. Đồng thời có chiều cao lý tưởng và không sợ cảm giác bóng.

Xem Thêm  Đổi mật khẩu liên minh huyền thoại nhanh chóng nhất

– Hậu vệ: Ngăn cản tiền đạo đối phương tìm cơ hội tấn công khung thành. Yêu cầu thể hình cao lớn, có khả năng cản phá bóng và sức tì đè tốt.

– Tiền vệ: Cầu nối giữa hậu vệ và tiền đạo có khả năng lên công về thủ nhịp nhàng. Phát động tấn công tốt và điều hướng nhịp độ trận đấu. Các tiền vị thường hoạt động ở giữa sân và có khả năng cản phá bóng, nhanh nhẹn khéo léo.

– Tiền đạo: Đứng ở vị trí cao nhất trong đội hình, có nhiệm vụ ghi bàn cho đội bóng. Yêu cầu cao về kỹ thuật, khả năng dứt điểm và khéo léo.

cac-luat-trong-bong-da

Bạn Đang Xem: Các luật trong bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Các vị trí trên sân cỏ

Luật chơi bóng đá cơ bản

Thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ

Một trận đấu được chia thành 2 hiệp và kéo dài 45 phút một hiệp. Mỗi hiệp đấu sẽ có 15 phút nghỉ giải lao và để đảm bảo công bằng 2 đội sẽ đổi sân. Thời gian bù giờ sẽ do trọng tài quyết định phụ thuộc vào các trường hợp chấn thương, cầu thủ phạm lỗi và dừng bóng,… trong trận đấu.

Đối với những trận đấu vòng loại trực tiếp sẽ bao gồm hình thức đá hiệp phụ nhằm phân định thắng thua nếu cuối trận kết quả hòa nhau. Hiệp phụ sẽ được kéo dài trong 30 phút và chia thành 2 hiệp mỗi hiệp 15 phút. Hiệp phụ không tính thời gian nghỉ giữa giờ. Thời gian kết thúc hiệp phụ được báo hiệu bởi tiếng còi của trọng tài. Trường hợp kết quả không thay đổi, 2 đội bóng sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m.

Xem Thêm : Bài Poker là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Poker cho người mới

cac-luat-trong-bong-da

Thời gian thi đấu

Mặt sân thi đấu bóng đá

Sân thi đấu bóng đá phần lớn là sân cỏ nhân tạo hoặc sân cỏ tự nhiên. Loại cỏ sử dụng cho sân cỏ nhân tạo phải có màu xanh lá cây. Đồng thời các đường vạch trắng cần tuân thủ đúng quy định của Liên đoàn bóng đá.

– Đường biên dọc là 2 đường giới hạn dài, đường biên ngang là 2 đường giới hạn ngắn.

– Nối 2 điểm của hai đường biên dọc tạo thành vạch đường trắng nằm giữa sân chia sân thành 2 nửa bằng nhau.

– Vị trí của vòng tròn trắng phải đặt ở giữa sân có bán kính 9,15m.

– Các khung phạt góc, phạt đền, cột cờ góc và cầu môn phân bố đầy đủ xung quanh sân và đạt tiêu chuẩn.

Xem Thêm  Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu - Hướng dẫn 10 bài tập cơ bản nhất cho mẹ

Kích thước của sân bóng 11 người

Các luật trong bóng đá quy định kích thước sân bóng đá 11 người theo các tiêu chuẩn dưới đây:

– Đường biêng ngang có chiều dài nhỏ hơn đường biên dọc.

– Đường biên dọc có chiều dài trong khoảng 90-120m.

– Đường biêng ngang có chiều rộng 45-90m.

Kích thước sân thi đấu quốc tế:

– Đường biên dọc có chiều dài 100m – 110m.

– Đường biên ngang có chiều dài 64m – 75m.

cac-luat-trong-bong-da

Kích thước của sân bóng 11 người

Số lượng cầu thủ thi đấu

Đội hình thi đấu chính thức chuẩn nhất là đội hình 11 người. Tùy theo quy mô giải đấu số lượng cầu thủ dự bị sẽ có sự giới hạn. Tối đa 3 cầu thủ dự bị được vào sân trong một trận đấu chính thức. Trong số các cầu thủ chỉ duy nhất thủ môn được dùng tay chơi bóng.

Trang phục thi đấu

Trang phục của mỗi đội bóng mang một màu sắc riêng. Song cần đảm bảo tiêu chuẩn áo phông, quần cao trên đầu gối, quần đùi và giày. Các cầu thủ trên sân không được phép mang theo dụng cụ gây cháy nổ hoặc các vật sắc nhọn. Yêu cầu về trang phục thủ môn kỹ lưỡng hơn gồm áo dài tay, bao tay, ống đồng bảo vệ khuỷu tay và đầu gối.

Trọng tài

Trọng tài đảm nhiệm vai trò điều khiển trận đấu nhằm đảm bảo tính công bằng. Bao gồm một trọng tài chính, tổ trọng tài hỗ trợ và 2 trọng tài biên trong mỗi giải đấu. Trọng tài nắm quyền quyết định tạm dừng hoặc dừng trận đấu, kéo dài thời gian thi đấu hay thực hiện các hình phạt,…Không ai được phép ngăn cản hoặc không tuân theo quyết định của trọng tài. Cầu thủ cố ý vi phạm nặng nhất sẽ bị rời khỏi sân thi đấu.

Xem Thêm : Tổng hợp các ứng dụng xem bóng đá trực tuyến được yêu thích nhất

cac-luat-trong-bong-da

Trọng tài

Giao bóng

Các cầu thủ sẽ đứng ở vị trí sân nhà trước khi giao bóng. Vị trí cầu thủ giao bóng ở vòng tròn giữa sân và lắng nghe còi hiệu lệnh từ trọng tài. Thực hiện giao bóng khi trận đấu bắt đầu, bắt đầu hiệp 1, hiệp 2 hoặc sau khi 1 bàn thắng được ghi.

Phát bóng

Pha bóng kết thúc khi có một cầu thủ đối phương tác động khiến bóng lăn qua đường biên ngang. Quyền phát bóng do đội phòng ngự được hưởng. Thông thường thủ môn sẽ thực hiện phát bóng hoặc một cầu thủ bất kỳ khác.

Xem Thêm  Chiêm ngưỡng top 10 sân golf lớn nhất Việt Nam hiện nay

Ném biên

Bất kỳ cầu thủ nào trong đội tác động khiến bóng ra ngoài đường biên dọc (dù bóng đang trên không hay dưới mặt sân). Từ vị trí đường biên dọc điểm bóng rời sân, đội còn lại sẽ được hưởng quả ném biên. Bàn thắng chỉ được tính thành công từ quả ném biên khi chạm chân một cầu thủ khác. Theo các luật trong bóng đá sẽ không được tính một bàn thắng nếu ném trực tiếp vào gôn.

Bóng động và bóng chết

Từ thời điểm trận đấu bắt đầu bằng cú phát bóng giữa sân là thời gian bóng động và cho đến thời điểm bóng rơi ra ngoài khu vực giữa sân. Hoặc trong trường hợp trọng tài đưa ra quyết định ngừng trận đấu do một lý do nào đó được gọi là trạng thái bóng chết.

cac-luat-trong-bong-da

Bóng động và bóng chết

Những hình thức đá phạt

– Đá phạt trực tiếp: Cầu thủ phạm lỗi nặng trong quy định của FIFA, đội còn lại sẽ hưởng quá đá phạt và giành quyền cầm bóng. Theo các luật trong bóng đá ở bất cứ trường hợp nào bóng vào lưới đều được công nhận bàn thắng.

– Đá phạt gián tiếp: Đối với những lỗi nhẹ trọng tài sẽ áp dụng luật đá phạt gián tiếp và khi bóng chạm chân cầu thủ khác rồi vào khung thành mới được công nhận bàn thắng.

– Phạt góc: Cầu thủ đội phòng ngự tác động khiến bóng ra ngoài đường biên ngang, quyền phạt góc thuộc về đội tấn công. Bàn thắng sẽ được tính khi bóng di chuyển vào cầu môn từ quả phạt góc.

– Phạt đền: Cầu thủ đội phòng ngự phạm lỗi trong vòng cấm, quả phạt đèn dành cho đội đối phương tại vị trí 16m50. Đây là cơ hội ghi bàn cho các đội bóng khi chỉ có tình huống một đối một giữa thủ môn và cầu thủ đá phạt.

cac-luat-trong-bong-da

Những hình thức đá phạt

Bài viết trên đã tổng hợp các luật trong bóng đá cơ bản mà bạn nên nắm rõ nếu muốn chơi bộ môn này. Hy vọng các thông tin giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức.

Nguồn: https://chromesupport.net
Danh mục: Ứng Dụng Công Nghệ

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt QC [X]