Những ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo phổ biến nhất

 

Hiện nay có 5 ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất là LISP, Python, C ++, Java, Prolog. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng, không có cái tối ưu nhất để tạo lập chương trình AI. Cùng tìm hiểu chi tiết những ngôn ngữ này tại nội dung bên dưới nhé.

 

LISP

Đầu tiên khi nhắc tới ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo phải kể đến LISP. Đây chính ngôn ngữ AI lâu đời nhất, được phát minh bởi John McCarthy. Chính ồn đã đặt nền móng, đưa ra khái niệm trí tuệ nhân tạo được sử dụng như hiện nay.

Trong suốt một quãng thời gian dài, LISP đã khẳng định được vị trí độc nhất mà không có ngôn ngữ lập trình nào có thể cạnh tranh được. Lập trình viên có thể dễ dàng những ý tưởng của minh thông qua các hàm đa dạng như hàm If-then-else, đệ quy, cấu trúc. Nó là ngôn ngữ rất linh hoạt, phù hợp nhất khi làm việc với từng chi tiết cụ thể. Hiện tại, LISPđược sử dụng phổ biến để giải quyết các vấn đề liên quan tới logic quy nạp và học máy.

Tuy có nhiều ưu điểm những LISP vẫn không tránh khỏi có nhiều sai sót. Bên cạnh đó nó cũng thiếu thư viện phổ biến và cú pháp được nhiều người đánh giá là kì lạ.

 

ngon-ngu-lap-trinh-cho-tri-tue-nhan-tao

LISP có lịch sử lâu đời

Python

Một cái tên cũng rất phổ biến và được nhiều lập trình viên sử dụng chính là Python. Điều này đến từ cú pháp đơn giản, ít mã hóa và số lượng lượng lớn các thư viện có sẵn mà nó mang tới. Bạn có thể tự do sử dụng các thư viện có sẵn này bất cứ lúc nào mình cần. Nó là ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo nguồn mở dùng để tạo ra các tập nhỏ ứng dụng vào trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Xem Thêm  Tập yoga ngoài trời có những lợi ích, hiệu quả như thế nào?

Trái ngược với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Python sử dụng các từ khóa tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó thành thạo chỉ trong thời gian ngắn tìm hiểu. Nó có thể đọc được dù chỉ có một vài từ khóa và cú pháp rõ ràng. Chính sự đơn giản đã khiến Python được đánh giá khá cao.

Điểm trừ của Python là khi bạn đã sử dụng quen rồi thì sẽ gặp khó khăn để điều chỉnh cú pháp hoàn toàn khác nhau ở các ngôn lập trình khác. Nó cũng không phù hợp để sử dụng cho các ứng dụng điện thoại di bởi ngôn ngữ yếu cho điện toán di động.

ngon-ngu-lap-trinh-cho-tri-tue-nhan-tao

Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo Python

C ++

Nếu thực hiện các dự án lập trình AI cần kíp về thời gian thì C ++ sẽ là lựa chọn rất đáng để bạn tham khảo. Bởi ưu điểm mà ngôn này mang tới chính là sự thực thi nhanh, thời gian phản hồi cũng ít hơn. Thư viên giàu chức năng và các công cụ lập trình trình đa dạng hỗ trợ tối đa cho người dùng cũng là điểm nổi bật của ngôn ngữ này.

Nó được thường được các lập trình viên ứng dụng để tạo ra các công cụ tìm kiếm, trò chơi trên PC. Bên cạnh đó, các thuật toán của CC + cũng rất hiệu quả đối với các kỹ thuật AI thống kê.

Hạn chế của ngôn ngữ lập trình C ++ là tính đa nhiệm của nó khá kém, tuân theo cách tiếp cận từ dưới lên. Những người mới sử dụng để viết AI thì không nên sử dụng phần mềm này.

Xem Thêm  Top những cầu thủ rê bóng hay nhất thế giới với khả năng qua người cực đỉnh

ngon-ngu-lap-trinh-cho-tri-tue-nhan-tao

C ++

Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập. Đặc điểm khiến nó được đánh giá cao chính là việc có thể chạy trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ mà không cần đến sự trợ giúp của quá trình phiên dịch. Không chỉ trong phát triển trí tuệ nhân tạo mà AI còn được ứng dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác. Nó có thể chuyển đổi một phần chính của cú pháp từ C và C ++ để người lập trình thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, có thể nếu thêm các ưu điểm của Java là:

Cách sử dụng đơn giản thậm chí trong cả việc gỡ lỗi.

Tính linh hoạt cao có thể thực hiện trên nhiều nền tảng ví công nghệ máy ảo.

Trình quản lý bộ nhớ tự động giúp người lập trình hoạt động tốt nhất.

Điểm hạn chế của nó chính là tốc độ chậm và thời gian phản hồi nhiều so với các ngôn ngữ lập trình AI khác.

ngon-ngu-lap-trinh-cho-tri-tue-nhan-tao

Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo Java được ứng dụng rộng rãi

Prolog

Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo cuối cùng trong danh sách này Prolog. Cũng giống như Lisp nó cũng lịch sử khá lâu đời và khá linh hoạt để những lập trình viên thao tác. Prolog hoạt động dựa trên quy tắc báo cáo và chứa các sự kiện.

Nó hỗ trợ rất tốt cho các cơ chế như khớp mẫu, cấu trúc dữ liệu dạng cây, quay lui tự động cần thiết cho lập trình AI. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép tạo ra cơ sở dữ liệu trong lúc chạy chương trình. Ngoài các dự án AI, Prolog được ứng dụng rộng rãi để tạo ra các hệ thống y tế.

Xem Thêm  Huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới và những cái nhất

Hạn chế của ngôn ngữ lập trình này Prolog chính là nó được chưa chuẩn hóa hoàn toàn. Một số tính năng khi triển khai còn khá cồng kềnh.

ngon-ngu-lap-trinh-cho-tri-tue-nhan-tao

Ngôn ngữ lập trình Prolog dùng để tạo ra các hệ thống y tế

Trên đây chúng tôi và bạn đã cùng đi tìm hiểu chi tiết những ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo. Không ai có thể phụ nhận được vai trò của AI đối với đời sống hiện nay. Vì vậy việc cập nhật thông tin cơ bản đã được nêu trong bài viết là rất cần thiết để bạn có thể bắt kịp xu thế, tiến bộ của thời đại.

 

You May Also Like

About the Author: chromesupport

Leave a Reply

Your email address will not be published.